Bác sĩ cảnh báo mất khứu giác có thể là triệu chứng của những căn bệnh nghiêm trọng

© Fotolia / DjoronimoДевушка с аллергией
Девушка с аллергией  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Bác sĩ Alena Paretskaya cảnh báo căn bệnh anosmia - mất khứu giác một phần hoặc hoàn toàn - có thể là triệu chứng báo hiệu những căn bệnh nghiêm trọng. Bác sĩ đã chia sẻ điều này với báo Komsomolskaya Pravda.

Theo bà, hầu hết các bệnh nhân, sau khi không cảm nhận được mùi ngay lập tức cho rằng đây là bệnh coronavirus. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác có thể gây ra tình trạng mất khứu giác.

Điều gì có thể là nguyên nhân gây mất khứu giác?

Bác sĩ Paretskaya lưu ý rằng nguyên nhân nghiêm trọng nhất gây mất khứu giác là một dạng tiến triển căn bệnh thuộc về hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, vấn đề này cũng có thể là một biểu hiện bình thường của quá trình lão hóa.

nhận biết mùi - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ nêu phương pháp khôi phục khứu giác sau khi hết bệnh coronavirus

“Ngoài lão hóa, việc sử dụng một số loại thuốc hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại cũng có thể gây ra vấn đề”, - bác sĩ liệt kê chế phẩm chứa kẽm dùng để nhỏ mũi, thuốc xịt chống sưng mũi và một số loại thuốc uống như nifedipine và phenothiazine.

Ngoài ra, mất khứu giác đột ngột có thể là tác dụng phụ của tình trạng chấn thương đầu mũi hoặc chấn thương nặng ở gốc mũi. Polyp trong xoang hoặc niêm mạc mũi cũng có thể gây ra chứng mất mùi. Nếu một người không cảm nhận được mùi nhưng sau đó khứu giác phục hồi trở lại, thì chứng mất cảm nhận mùi có thể là do viêm xoang, tắc nghẽn mũi mãn tính do nhiễm trùng hoặc dị ứng. Bác sĩ cũng cảnh báo rằng việc mất khứu giác có thể do mất cân bằng nội tiết tố, gặp phải các vấn đề về răng miệng hoặc do hậu quả xạ trị.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала