Dự đoán tỷ lệ tử vong thực sự do coronavirus

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhМедицинские работники в здании карантинного центра в Коммунарке
Медицинские работники в здании карантинного центра в Коммунарке - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tỷ lệ tử vong thực sự do COVID-19 ở các nước thu nhập cao là 1 phần trăm, nhưng ở các nước thu nhập thấp và có độ tuổi dân số trung bình trẻ hơn lại thấp hơn đáng kể.

Đây là kết luận do các chuyên gia từ Đại học Hoàng gia London đưa ra. Số liệu ghi trong báo cáo của các nhà nghiên cứu được công bố trên trang web của trường.

Các nhà khoa học đã phân tích 175 công trình khoa học và kết quả 10 đợt xét nghiệm kiểm tra kháng thể để tính toán chính xác hệ số IFR (Infection Fatality Rate), phản ảnh tỷ lệ tử vong so với số người mắc bệnh. Nghiên cứu mới này khắc phục được một số điểm không chính xác liên quan đến các ước tính trước đó, dựa trên dữ liệu từ giai đoạn đầu bùng phát đại dịch.

Nhân viên y tế với bệnh nhân coronavirus trong bệnh viện ở Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
WHO dự đoán trên thế giới có hai triệu ca tử vong do COVID-19

Các chuyên gia cũng tính đến giai đoạn chuyển đảo huyết thanh (seroconversion) - tình trạng sụt giảm số lượng kháng thể, dẫn đến kết quả xét nghiệm âm tính với coronavirus ở những người có kết quả xét nghiệm dương tính ở giai đoạn đầu của bệnh. Giai đoạn chuyển đảo huyết thanh có thể làm hệ số IFR bị đánh giá sai lệch quá mức chủ quan, vì trong giai đoạn này số trường hợp thực sự dương tính cao hơn so với kết quả xét nghiệm.

Ở các nước có thu nhập cao, tỷ lệ tử vong so với số người mắc bệnh là 1,15%, trong khi ở các nước nghèo là 0,23%. IFR tăng lên khi độ tuổi nhiều hơn, nguy cơ tử vong do coronavirus tăng gấp đôi theo độ tuổi tính theo các giai đoạn cách nhau 8 tuổi. Ở những bệnh nhân dưới 40 tuổi, tỷ lệ này vào khoảng 0,1 phần trăm, còn ở những người trên 80 tuổi tỷ lệ này là từ 5% trở lên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала