Mỹ hay các nước Châu Á. Ai phải chịu trách nhiệm lớn nhất về ô nhiễm chất thải nhựa

© Sputnik / Kirill Kallinikov / Chuyển đến kho ảnhrác thải nhựa
rác thải nhựa - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Mỹ và Vương quốc Anh là những nước sản xuất nhiều rác thải nhựa tính trên đầu người cao hơn bất kỳ quốc gia lớn nào trên thế giới, The Guardian thông tin, trích dẫn kết quả nghiên cứu của tổ chức bảo vệ môi trường biển Ocean Conservancy.

Quốc gia nào gây nhiều thiệt hại nhất cho hành tinh?

Trước đây, người ta cho rằng chính các quốc gia châu Á gây ra thiệt hại lớn nhất đối với môi trường biển, trong khi Hoa Kỳ chỉ chiếm vị trí thứ 20.

Tuy nhiên, khi đưa ra giả định như vậy, nhóm các nhà nghiên cứu đã không tính đến việc xuất khẩu chất thải và việc thải bỏ những loại rác như vậy ra môi trường bất hợp pháp.

Việc Mỹ xuất khẩu hơn một nửa số nhựa thải được thu gom để tái chế ra nước ngoài đã giúp Washington nhiều năm qua có thể che giấu mức độ ô nhiễm môi trường thực sự về vấn đề nhựa thải.

Greta Thunberg - Sputnik Việt Nam
"Sự ngu dốt, phủ nhận và thiếu hiểu biết": Thunberg cáo buộc cộng đồng thế giới lãng phí thời gian để cứu khí hậu

Bất chấp lệnh cấm nhập khẩu chất thải nhựa của Trung Quốc và việc áp đặt các biện pháp hạn chế tương ứng ở Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia, Mỹ vẫn đang gửi chất thải đến hàng loạt nước nghèo nhất thế giới, bao gồm Bangladesh, Lào, Ethiopia và Senegal.

“Dân Mỹ chỉ chiếm 4% dân số thế giới, nhưng họ tạo ra 17% số rác thải nhựa. Đất nước này đóng vai trò lớn hơn nhiều trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa toàn cầu”, - đồng tác giả nghiên cứu Nick Mallos cho biết.

Nhóm tác giả nghiên cứu cảnh báo rằng ngay cả khi tất cả các biện pháp khả thi được thực hiện ngay bây giờ để giảm ô nhiễm nhựa, lượng rác thải nhựa sẽ chỉ giảm được tầm 40%. Tức là đến năm 2040, 700 triệu tấn rác sẽ bị thải ra môi trường.

Tác động của đại dịch coronavirus đối với môi trường

Cùng với đó, đại dịch Covid-19 đã góp phần làm gia tăng lượng rác thải nhựa do người dân thường xuyên sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân. Tuy nhiên, quy mô của vấn đề này vẫn chưa được đánh giá toàn diện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала