Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa các nhà báo Mỹ

© AP Photo / Mark SchiefelbeinPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin. - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc sẽ có biện pháp trả đũa đối xứng "quyết liệt" đối với các nhà báo Hoa Kỳ nếu Hoa Kỳ không giải quyết vấn đề gia hạn thị thực cho các hãng truyền thông Trung Quốc tại Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin cho biết hôm thứ Hai.

Năm nay, mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang về cách thức các phương tiện truyền thông đưa tin về dịch coronavirus. Hoa Kỳ yêu cầu một số hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc giảm số lượng phóng viên tác nghiệp trên đất Mỹ, dẫn đến việc 60 nhân viên truyền thông Trung Quốc bị trục xuất khỏi đất nước. Ngày 11 tháng 5, Hoa Kỳ thông báo rằng kể từ ngày 5/5 sẽ giảm thời gian lưu trú của các nhà báo Trung Quốc xuống 90 ngày, do đó, thị thực của tất cả các nhà báo Trung Quốc tại Hoa Kỳ sẽ hết hạn vào ngày 6 tháng 8. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tất cả các nhà báo đã nộp đơn xin gia hạn, nhưng cho tới gần đây phía Mỹ vẫn chưa công bố quyết định nào.

Cờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ tại lễ khai mạc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung tại Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Ở Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả nếu tất cả các nhà báo Trung Quốc phải rời Mỹ

"Ăn miếng, trả miếng"

"Phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao đã chuyển đến phía Mỹ những quan ngại của phía Trung Quốc về tình hình hiện tại với các nhà báo và vạch rõ lập trường của mình. Trung Quốc sẽ hành động theo nguyên tắc ăn miếng, trả miếng", đồng thời sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà báo Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngay lập tức thay đổi đường hướng chính sách, ngừng gây áp lực chính trị đối với các nhà báo Trung Quốc, nếu không Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa đối xứng thật dứt khoát", - ông Wang Wenbin nói tại cuộc họp báo.

Theo ông, tuần trước, một số nhà báo Trung Quốc tại Mỹ nhận được thông báo rằng đơn xin gia hạn visa của họ đã được phía Mỹ chấp thuận. Những thị thực này có hiệu lực từ ngày 4 tháng 8 đến ngày 4 tháng 11. Do chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là hết hạn nên các nhà báo Trung Quốc buộc phải làm đơn xin gia hạn, hơn nữa có những nhà báo đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía Mỹ về tình trạng hồ sơ của họ.

"Không chỉ có thế, phía Mỹ yêu cầu một cách vô lý rằng các nhà báo không được tham gia các hoạt động báo chí trong thời gian xét đơn xin gia hạn visa", - ông Wang Wenbin nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала