Chuyên gia nhận định về bầu cử Tổng thống Mỹ: Sẽ có bất ngờ khi kiểm phiếu gửi qua bưu điện

© AP Photo / Patrick SemanskyVới mái vòm của Điện Capitol Hoa Kỳ có thể nhìn thấy, một cử tri bỏ phiếu bầu vào hộp bỏ phiếu sớm, Thứ Tư, ngày 28 tháng 10 năm 2020, tại Union Market ở Washington
Với mái vòm của Điện Capitol Hoa Kỳ có thể nhìn thấy, một cử tri bỏ phiếu bầu vào hộp bỏ phiếu sớm, Thứ Tư, ngày 28 tháng 10 năm 2020, tại Union Market ở Washington - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Quá trình kiểm phiếu trực tiếp trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ không quan trọng bằng kết quả bỏ phiếu qua thư, nó có thể gây ra nhiều điều bất ngờ, ông Dmitry Novikov, phó trưởng phòng Trung tâm thí nghiệm quốc tế về Nghiên cứu trật tự thế giới và chủ nghĩa khu vực mới, nói với Sputnik.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Hoa Kỳ được tổ chức ngày 3 tháng 11, hai ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Joe Biden của đảng Dân chủ đang tranh cử vào chức vụ nguyên thủ quốc gia.

Theo ông Novikov, việc "bỏ phiếu qua thư" ẩn chứa trong đó những bất ngờ kịch tính hàng đầu của cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử ở Mỹ - Sputnik Việt Nam
Bỏ phiếu qua thư đe dọa dẫn đến sự hỗn loạn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới

"Đây là vấn đề chính. Có khá nhiều mô hình mà Trump có khả năng dẫn trước trong ngày bầu cử. Còn ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ vượt xa ông ấy trong việc kiểm những lá phiếu "được gửi qua bưu điện”, - người đối thoại của hãng tin nhận định.

Trump đã nhiều lần chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư, theo ý kiến của ông, việc phân phối phiếu bầu không kiểm soát được và việc bỏ phiếu thiếu minh bạch trong hoàn cảnh như vậy không thể đảm bảo tính công bằng của cuộc bầu cử.

Như ông Novikov lưu ý, trong trường hợp này có thể xảy ra bê bối chính trị, "kéo dài từ vài ngày đến vài tuần nếu mọi việc sa vào kiện tụng".

"Mọi việc có thể bị đẩy lên đến cấp cao nhất, nơi Trump rõ ràng có thể củng cố vị trí của mình. Ông ấy có đa số ủng hộ trong Tòa án Tối cao, ở đó ông ấy có lợi thế đáng kể so với Biden", - nhà khoa học chính trị nhận xét.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала