Rosoboronexport: 20 năm trên thị trường thế giới

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhRosoboronexport
Rosoboronexport   - Sputnik Việt Nam
Ngày 4 tháng 11 năm 2020 được đánh dấu là ngày kỷ niệm 20 năm thành lập Rosoboronexport - nhà xuất khẩu vũ khí và các sản phẩm quân sự của Nga (nay là một phần của Tập đoàn Nhà nước Rostec). Tổng công ty được thành lập theo sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga trong khuôn khổ cuộc cải cách hệ thống hợp tác kỹ thuật-quân sự.

Cho đến năm 2000, hai công ty Rosvooruzhenie và Promexport cũng như một số doanh nghiệp đã cung cấp vũ khí của Nga cho các thị trường quốc tế. Tổng công ty Rosoboronexport đã được thành lập để hợp lý hóa hợp tác kỹ thuật-quân sự, để tránh sự cạnh tranh "nội bộ" không cần thiết trong quá trình xây dựng hệ thống "quyền lực theo chiều dọc" hiệu quả.

Các mẫu áo giáp của Rosoboronexport tại Triển lãm Quốc tế lần thứ 24 Interpolitex-2020 ở Moskva. - Sputnik Việt Nam
Rosoboronexport ra mắt các thiết bị an ninh mới

Tổng công ty nhận được quyền xuất khẩu toàn bộ danh mục sản phẩm quân sự, hỗ trợ xây dựng các cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực vũ trụ, đào tạo chuyên gia nước ngoài vận hành các sản phẩm của Nga và chuyển giao công nghệ.

Những thành tựu thu được qua 20 năm đã chứng minh tính đúng đắn của quyết định này. Hiện nay Nga giữ vững vị trí thứ hai trên thế giới về xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự.

“Rosoboronexport đã đạt được những kết quả đáng kể trong việc quảng bá các sản phẩm của Nga, bao gồm cả sản phẩm của các doanh nghiệp thuộc Rostec. Kể từ năm 2000, danh mục đơn đặt hàng và khối lượng cung cấp đã tăng gấp 5 lần, hơn 26.000 hợp đồng đã được ký kết, tổng trị giá sản phẩm được giao cho 122 quốc gia trên thế giới đạt hơn 180 tỷ USD. Trình độ chuyên nghiệp cao, sự quan tâm đến xu hướng và nhu cầu của khách hàng cho thấy rõ triển vọng tốt của Tổng công ty trong việc mở rộng địa bàn bán hàng và hợp tác sâu rộng với các đối tác”, - Tổng Giám đốc Tập đoàn Rostec, Chủ tịch Hội đồng quản trị Rosoboronexport Sergei Chemezov cho biết.
Nhân viên phục vụ tại lễ khai mạc Đại hội thể thao quốc tế ARMI-2019 trong công viên giải trí và văn hóa yêu nước của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga Yêu nước ở khu vực Moscow - Sputnik Việt Nam
«Rosoboronexport» tại Army-2020: sản phẩm dành cho tất cả các phân khúc thị trường vũ khí toàn cầu

Trong hai thập kỷ qua, khách hàng nước ngoài đã được cung cấp sản phẩm cho tất cả các binh chủng của lực lượng vũ trang.

"Các đối tác nước ngoài của chúng tôi đã nhận được các loại sản phẩm cho lực lượng không quân tổng trị giá hơn 85 tỷ USD. Khối lượng xuất khẩu vũ khí phòng không và vũ khí cho lực lượng mặt đất vượt quá 30 tỷ USD cho mỗi binh chủng, và xuất khẩu vũ khí cho lực lượng hải quân lên tới hơn 28 tỷ USD", - ông Alexander Mikheev, Tổng Giám đốc Rosoboronexport kiêm Phó Chủ tịch Liên minh các nhà chế tạo máy của Nga cho biết.

Phương hướng ưu tiên - đáp ứng và bắt kịp yêu cầu đổi mới của thời đại

Một trong những nhiệm vụ chính của Rosoboronexport là đưa các mẫu sản phẩm công nghệ cao mới nhất ra thị trường vũ khí thế giới.

Bệnh viện di động - Sputnik Việt Nam
Kiểm soát dịch bệnh cũng là lĩnh vực hoạt động của «Rosoboronexport»

Trong vòng 5-7 năm tới, Rosoboronexport sẽ giới thiệu khoảng 50 mẫu sản phẩm hiện đại của Nga trên thị trường thế giới. Trong số đó có xe bọc thép trên nền tảng Armata, tổ hợp máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57E, trực thăng tấn công trên hạm Ka-52K, trực thăng tấn công mới Mi-28NE và hệ thống tên lửa phòng không Antey-4000.

Rosoboronexport đặc biệt chú trọng đến các dự án hợp tác công nghiệp, có danh mục lớn các cơ sở sản xuất được cấp phép và liên doanh ở Ấn Độ, Jordan, Malaysia, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Súng trường bắn tỉa có độ chính xác cao ORSIS T-5000 - Sputnik Việt Nam
Rosoboronexport cho biết về việc bán súng trường T-5000
"Hiện nay các nền kinh tế trên thế giới đều yêu cầu nội địa hóa sản xuất, họ quan tâm đến việc chuyển giao công nghệ, tạo việc làm. Chính bởi vậy các nước Đông Nam Á, Bắc Phi, Ấn Độ, Trung Quốc thành lập nền tảng công nghiệp của riêng mình. Rosoboronexport sẵn sàng làm việc trên các nền tảng này để thúc đẩy các giải pháp công nghệ cao của Nga, phát triển những sản phẩm mới cùng với các đối tác", - ông Alexander Mikheev nói.

Một trong những hướng hoạt động mới của Rosoboronexport là quảng bá các sản phẩm dân dụng và lưỡng dụng ra thị trường nước ngoài. Ngày nay, tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Nga cung cấp thiết bị chữa cháy, vũ khí dân dụng và chuyên dụng, thiết bị đặc biệt cho lực lượng thực thi pháp luật và cơ cấu an ninh tư nhân, các thiết bị an ninh công nghệ cao, thiết bị y tế và thiết bị cho bệnh viện.

"Để xúc tiến đưa các sản phẩm dân dụng có sức cạnh tranh ra thị trường thế giới, Rosoboronexport đã thành lập một đơn vị đặc biệt chuyên kinh doanh các sản phẩm được tạo ra bởi cả ngành công nghiệp quốc phòng và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dân dụng. Bằng cách này chúng tôi tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển nền kinh tế của các khu vực LB Nga và ngành công nghiệp nói chung", - ông Alexander Mikheev nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала