Trung Quốc nghĩ ra biện pháp mới để trả thù Úc

© Ảnh : Rodrigo GianesiQuốc kỳ Úc
Quốc kỳ Úc - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trong bối cảnh quan hệ song phương trở nên căng thẳng hơn, Trung Quốc đã quyết định kể từ ngày 6 tháng 11 ngừng mua ít nhất bảy loại mặt hàng từ Úc. Hãng Bloomberg dẫn nguồn đưa tin.

Bắc Kinh sẽ trả thù đối tác thương mại quan trọng của mình thông qua các mặt hành than, đồng, gỗ xẻ, lúa mạch, đường, rượu vang và tôm hùm. Trong khi đó, quặng sắt, mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc từ Úc lại không được đưa vào danh sách nói trên.

Quyết định này chưa chính thức ban hành, tuy nhiên việc cắt đơn hàng đã được thông báo cho tất cả các đối tác buôn bán lớn của Trung Quốc. Đây là biện pháp mới mà chính quyền Trung Quốc nghĩ ra để gây áp lực đối với Úc, do nước này vào năm 2018 đã không cho phép Huawei lắp đặt mạng 5G, sau đó còn yêu cầu tiến hành cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc xuất hiện COVID-19.

Bắc Kinh trước đó đã đình chỉ mua thịt bò Úc và lúa mạch do nguyên nhân không tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh, sau đó tăng thuế đối với lúa mạch lên đến 80%, trì hoãn các chuyến hàng tôm hùm và cản trở việc nhập khẩu gỗ. Ngoài ra nước này còn tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang nhập từ Úc.

Chất than vào toa chở hàng - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đang hạn chế nhập khẩu than?

Các biện pháp nêu trên ảnh hưởng tương đối đến Úc, vì Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng phụ thuộc nhiều vào nguồn cung từ Úc - nước này đảm nhiệm hơn 60% lượng quặng sắt, 60% lượng than cốc, gần 25% lượng than cung cấp cho các nhà máy điện và hơn 50% lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mà Trung Quốc nhập khẩu. Năm ngoái, tổng cung hàng hóa từ Úc là 104 tỷ USD.

Richard McGregor, chuyên gia Trung tâm phân tích Lowy Institute ở Sydney, nhận định rằng Trung Quốc muốn gây áp lực tối đa lên nước Úc để làm gương cho các nước khác.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều nước nhượng bộ trước sự thuyết phục của Mỹ nhằm ngăn cản Huawei tham gia phát triển mạng 5G, điều mà Trung Quốc không hài lòng. Ví dụ, sau khi chính quyền Thụy Điển thông qua quyết định tương tự, Bắc Kinh cam đoan sẽ gây khó khăn cho các công ty Thụy Điển ở Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала