Bộ Ngoại giao Trung Quốc hy vọng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ

BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc hy vọng rằng sau khi có kết quả bầu cử tổng thống, chính quyền mới của Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Bắc Kinh và tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) phát biểu hôm thứ Năm.
“Chúng tôi hy vọng chính quyền mới, Tổng thống mới của Hoa Kỳ sẽ hòa hảo với Trung Quốc, tuân thủ nguyên tắc không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi... Chúng ta cần hợp tác, chúng ta có không gian hợp tác rộng lớn, tuy chúng ta có những bất đồng, nhưng cần điều chỉnh và kiểm soát những bất đồng ấy để thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ phát triển đúng hướng”, - ông Lạc Ngọc Thành nói tại cuộc họp báo.

Ông cũng tỏ ý hy vọng cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ sẽ thành công, sau khi nói thêm rằng việc kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục.

Флаги России и США на здании посольства США - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nhận định về ảnh hưởng của cuộc bầu cử Hoa Kỳ trong mối quan hệ với Nga

"Quan điểm của chúng tôi về quan hệ Trung - Mỹ là rõ ràng và nhất quán. Chúng tôi cho rằng, mặc dù tồn tại một số mâu thuẫn và bất đồng nhất định, chúng ta vẫn có rất nhiều lợi ích chung", - nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Cuộc bầu cử tổng thống đã diễn ra ở Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba. Kết quả bỏ phiếu ở một số bang vẫn chưa được biết. Đương kim Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa vào tối hôm thứ Tư đã tuyên bố chiến thắng và cáo buộc đảng Dân chủ đang cố gắng "đánh cắp cuộc bầu cử". Ban vận động bầu cử của Tổng thống đương nhiệm có ý định yêu cầu kiểm phiếu lại. Trong khi đó, theo dự tính của các kênh truyền hình hàng đầu của Mỹ, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước, ông cần thêm 6 phiếu đại cử tri nữa mới có thể giành chiến thắng chung cuộc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала