Chuyên gia nhận định về ảnh hưởng của cuộc bầu cử Hoa Kỳ trong mối quan hệ với Nga

© Sputnik / Anton Denisov /  / Chuyển đến kho ảnhФлаги России и США на здании посольства США
Флаги России и США на здании посольства США - Sputnik Việt Nam
VLADIVOSTOK (Sputnik) - Quan hệ giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ sẽ không thay đổi trong những năm tới, bất kể Donald Trump hay Joe Biden giành chiến thắng trong bầu cử tổng thống ở Mỹ. Đây là nhận định của Phó giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế Leonid Kozlov của Trường nghiên cứu khu vực và quốc tế trực thuộc Đại học liên bang Viễn Đông (FEFU).
“Tôi cho rằng về cơ bản sẽ không có gì thay đổi. Đối với bản thân nước Mỹ điều này có lẽ sẽ gây ra một số hậu quả nào đó, đặc biệt là về chính sách đối nội của đất nước. Đường lối chính sách đối ngoại được xây dựng từ lâu sẽ không thay đổi gì nhiều, Tổng thống đương nhiệm không thể tác động một cách căn bản đến đường lối đó, như thực tế bốn năm cầm quyền của Trump cho thấy", - ông Kozlov nói với Sputnik.

Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ

Theo chuyên gia, bộ máy quản lý chính sách đối ngoại của Mỹ được hình thành rộng khắp, và Tổng thống trong 4 năm tại nhiệm, thậm chí trong 8 năm, cũng không thể triệt để lật ngược được bộ máy này.

Gennady Zyuganov  - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga đánh giá triển vọng quan hệ Nga - Mỹ trong trường hợp Biden chiến thắng

“Khi ai đó, giống như Trump, cố làm một điều gì đó vượt ra khỏi quy trình truyền thống, thì bộ máy quan liêu đó sẽ phá vỡ quyết định của anh ta hoặc trì hoãn nó", - ông Kozlov nói.

Người đối thoại của hãng tin phân tích rằng đường lối chính sách đối ngoại truyền thống của Hoa Kỳ trong những năm gần đây là định ra những kẻ thù bên ngoài: một cường quốc như Nga, Trung Quốc, thêm ba hoặc bốn nước cấp trung bình như Iran và Triều Tiên.

"Đồng minh chính của họ là châu Âu. Và những đối tác được gọi là các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Không thể hình dung nổi chuyện Biden hoặc Trump sẽ thay đổi căn bản được đường lối đó. Còn mối quan hệ đối với Nga, như đã định hình trong những năm trước, vẫn sẽ được duy trì", - ông Kozlov nói.

Cuộc bầu cử tổng thống đã diễn ra ở Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba 3/11. Kết quả bỏ phiếu tại một số bang vẫn chưa xác định được.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала