Tranh chấp về thỏa thuận Brexit có thể phải ra đến tòa án châu Âu

© REUTERS / Toby MelvilleThủ tướng Anh Boris Johnson.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. - Sputnik Việt Nam
Anh đã bỏ qua một trong những thời hạn mà EU đưa ra trong Thủ tục Brexit, tờ Der Spiegel viết. Theo phát ngôn viên Ủy ban châu Âu, London lẽ ra phải trả lời yêu cầu từ Brussels vào cuối tháng 10, vì vậy hiện EU đang thảo luận về "các bước tiếp theo".

Bài báo nhắc lại vào cuối tháng 9, Quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật về thị trường nội bộ, có khả năng bãi bỏ nhiều điều khoản liên quan đến Bắc Ireland, được nêu trong thỏa thuận Brexit. Với sự trợ giúp của luật này, Boris Johnson hy vọng sẽ phá vỡ các quy tắc hải quan đã được EU đồng thuận về thương mại với Bắc Ireland và các quy định về trợ cấp cho doanh nghiệp Anh. Đến lượt mình, Ủy ban châu Âu coi luật này là vi phạm thỏa thuận Brexit, khởi động vào đầu tháng 10 các thủ tục tố tụng có thể dẫn đến khiếu nại lên Tòa án châu Âu, nơi có thể đưa ra các khoản phạt lớn đối với Vương quốc Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. - Sputnik Việt Nam
Johnson dự đoán Brexit "cứng" cho người Anh

Anh quốc rời khỏi EU

Từ cuối tháng 1, Anh rời khỏi EU, nhưng cho đến cuối năm, nước này vẫn ở trong thị trường châu Âu duy nhất và Liên minh thuế quan EU, Der Spiegel viết. Thời gian này các bên được cho là sẽ sử dụng để thảo ra một thỏa thuận thương mại, nhưng tiến độ các cuộc đàm phán là không đáng kể.

Vấn đề đánh bắt cá gây ra tranh cãi đặc biệt. Gần đây, một trong những thư ký báo chí Ủy ban châu Âu nói một giải pháp về vấn đề này vẫn chưa được tìm ra.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала