Chuyên gia bầu cử Mỹ: Trump chỉ có một cơ hội để bảo vệ chiến thắng

© AFP 2022 / Mandel NganTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu vào đêm bầu cử ở Nhà Trắng
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu vào đêm bầu cử ở Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
Trụ sở tranh cử của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ các vụ kiện do việc kiểm phiếu ở hai bang. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Igor Kovalev, phó trưởng khoa Kinh tế Thế giới và Các vấn đề Quốc tế tại Trường Kinh tế cao cấp, nhận xét về tình hình.

Trụ sở tranh cử của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump có thể đệ đơn kiện liên quan đến việc kiểm phiếu ở Arizona và Nevada, Đảng Cộng hòa không chỉ muốn xem lại kết quả mà còn làm chậm việc tổng kết ở các bang này, CNN dẫn nguồn tin.

Trước đó, hãng tin AP đưa tin trụ sở tranh cử của tổng thống đã đệ đơn kiện lên tòa án Georgia yêu cầu các quan chức bầu cử tuân thủ luật kiểm đếm và lưu trữ các lá phiếu nhận được qua đường bưu điện. 

 Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2020 - Sputnik Việt Nam
"Mỹ có một lịch sử gian lận phong phú." Cựu thượng nghị sĩ đánh giá kết quả bầu cử

Văn phòng của Trump cũng đệ đơn kiện đình chỉ việc kiểm phiếu ở Michigan và Pennsylvania, với lý do những người ủng hộ Đảng Cộng hòa không có quyền truy cập theo dõi việc kiểm phiếu, đồng thời yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang quan trọng là Wisconsin.

Vào thứ Ba, cuộc bầu cử tổng thống đã được tổ chức tại Hoa Kỳ. Kết quả bỏ phiếu ở một số bang vẫn chưa được biết đến. Trump tuyên bố chiến thắng của mình vào tối thứ Tư và cáo buộc đảng Dân chủ đang cố gắng "đánh cắp cuộc bầu cử". Bộ chỉ huy chiến dịch tranh cử của tổng thống đương nhiệm có ý định yêu cầu kiểm phiếu lại ở một số bang. Đồng thời, theo tính toán của các kênh truyền hình hàng đầu nước Mỹ, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước, để giành chiến thắng cuối cùng, ông cần nhận được phiếu bầu của 6 đại cử tri nữa.

Ý kiến ​​chuyên gia

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Igor Kovalev - Phó trưởng Khoa Kinh tế Thế giới và Chính trị Thế giới tại Trường Kinh tế cao cấp, bày tỏ quan điểm có một mối đe dọa cực đoan hóa xã hội giữa các cuộc bầu cử.

“Thật không may, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ không phải là chủ đề chính trong vài ngày như thường lệ mà là trong một khoảng thời gian dài. Thứ nhất, do quá trình kiểm phiếu được gửi qua đường bưu điện, sẽ bị trì hoãn, không ai thừa nhận thất bại, và sẽ có đủ loại thủ tục: cả về tư pháp, và tệ nhất là trên đường phố. Những người ủng hộ Joe Biden đã xuống đường, những người ủng hộ Donald Trump cũng sẽ không còn lâu nữa. Chỉ cần nhớ lại họ đã hành xử như thế nào ở Texas trước cuộc bỏ phiếu, thực sự đã bóp nghẹt chiến dịch của Biden tại đó. Do đó, có thể chờ đợi sự cực đoan hóa nghiêm trọng hơn nữa, thậm chí có những cuộc đụng độ", Igor Kovalev cho biết.

Các kênh truyền hình hàng đầu của Mỹ cũng tự mình tiến hành kiểm phiếu và điều này làm tăng thêm căng thẳng, ông nói.

"Các con số chắc chắn ảnh hưởng đến mọi người, những người theo dõi các kênh tin tức này - họ có ấn tượng bị lừa dối, họ lấy những con số này cho kết quả thực của bầu cử, điều này không phải lúc nào cũng đúng như vậy. Có rất nhiều ví dụ về việc không cơ quan nào dự báo về bầu cử, đưa ra dự đoán kết quả nhất định, cuối cùng lại không đúng. Chúng ta cần chờ kết quả chính thức. Mặc dù, như đã biết, thậm chí không phải lúc nào cũng tương ứng với thực tế - có đủ loại thỏa thuận chính trị. Tuy nhiên, đây là kết quả chính thức chứ không phải những gì báo chí hay kênh truyền hình đưa ra", Igor Kovalev nói.
A man holds U.S. flag as people celebrate media announcing that Democratic U.S. presidential nominee Joe Biden has won the 2020 U.S. presidential election on Union Square in the Manhattan borough of New York City, U.S. - Sputnik Việt Nam
Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2020. LIVE

Cơ quan tư pháp Hoa Kỳ có thể đóng vai trò gì?

Theo lời ông, tư pháp Mỹ một lần nữa có thể đóng vai trò then chốt trong việc quyết định kết quả bầu cử.

"Tất nhiên, trong khi nhiệm vụ chính của Trump - và đây là cơ hội hợp pháp duy nhất của ông ấy mà không cần dùng đến bạo lực và bảo vệ chiến thắng của mình với vũ khí trong tay - là chiến đấu tại các tòa án. Đó là lý do tại sao ông ấy lại vội vàng bổ nhiệm đại diện của mình vào ghế trống trong Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, có thể đóng vai trò chủ chốt trong các thủ tục pháp lý này. Vì những khiếu nại như vậy có khả năng sẽ đến Tòa án Tối cao, số phận của Hoa Kỳ một lần nữa sẽ phụ thuộc nghiêm túc vào ý kiến ​​của các thẩm phán. Có nghĩa là, cơ quan tư pháp, nơi thường xuyên can thiệp vào các tiến trình chính trị ở Hoa Kỳ, có thể đóng một vai trò then chốt", theo ý kiến của chuyên gia.
Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020
Chuyên gia bầu cử Mỹ: Trump chỉ có một cơ hội để bảo vệ chiến thắng - Sputnik Việt Nam
Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала