Dùng chó để phát hiện coronavirus hiệu quả hơn các xét nghiệm

© REUTERS / LehtikuvaNhân viên tại sân bay Helsinki với những chú chó có khả năng phát hiện coronavirus trong mẫu hành khách
Nhân viên tại sân bay Helsinki với những chú chó có khả năng phát hiện coronavirus trong mẫu hành khách - Sputnik Việt Nam
Chó chuyên nghiệp có thể phát hiện coronavirus trong cơ thể hành khách khi họ đến sân bay Helsinki, độ chính xác lên đến gần như 100%, như tin đưa của Express.

Cách hiệu quả để phát hiện coronavirus

16 con chó được cho làm việc theo ca và kiểm tra các phân tích của khoảng 2.200 tình nguyện viên. Trung bình 100 hành khách được kiểm tra mỗi ngày. Thí nghiệm với động vật sẽ tiếp tục trong suốt tháng 12.

Bản chất của xét nghiệm như sau: người tới sân bay xếp hàng, sau đó họ được yêu cầu dùng khăn ăn lau trên da mặt. Vật liệu sinh học được đặt trong một cái lọ và sau đó các con chó được cho ngửi. Chó được huấn luyện để bỏ qua kết quả âm tính và chỉ phản ứng với kết quả tích cực. Chúng thu hút sự chú ý của các bác sĩ chuyên khoa bằng cách sủa, nằm rạp xuống hoặc dùng chân ra hiệu. Nếu chó báo rằng xét nghiệm dương tính, hành khách sẽ được làm xét nghiệm PCR bổ sung.

Con chó - Sputnik Việt Nam
Ở Phần Lan, chó được dạy để nhận biết bệnh nhân mắc COVID-19

Theo Anna Hilm-Bjorkman của Đại học Helsinki, việc sử dụng chó dịch vụ có thể là một giải pháp thay thế rẻ và nhanh chóng cho việc kiểm tra PCR tại các sân bay. Chó có thể xác định sự hiện diện của virus với độ chính xác cao, về tốc độ nhanh hơn 5 ngày so với các xét nghiệm. Cuộc nghiên cứu với chó đã tiêu tốn của sân bay khoảng 300 nghìn euro, nhưng hóa ra nó còn rẻ hơn cả xét nghiệm PCR.

Sự trợ giúp của chó trong thời kỳ đại dịch

Vào tháng 8, sân bay quốc tế Dubai là sân bay đầu tiên trên thế giới sử dụng chó để xác định hành khách bị nhiễm coronavirus. Những con vật làm công việc của chúng mà không cần tiếp xúc với du khách. Các mẫu được lấy từ nách của người dân và đặt trong các thùng thép được thiết kế sao cho vừa khít với mõm chó mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của vật liệu sinh học.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала