Bộ Chính trị kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình bằng hình thức cảnh cáo

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNTrưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi hội đàm trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam).
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi hội đàm trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam). - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Ông Nguyễn Văn Bình đã để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng, nhiều cá nhân bị xử lý hình sự.

Vì sao Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình bị đề nghị kỷ luật?

Ngày 8/11, thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, tại phiên họp diễn ra cuối tuần này, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trên cơ sở đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, sau khi xem xét, Bộ Chính trị nhận thấy, trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình đã có những vi phạm, khuyết điểm.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình chủ trì buổi hội đàm trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội ( Việt Nam). - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam đề nghị kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình, khai trừ Đảng với bà Hồ Thị Kim Thoa?

Trước hết, ông Bình chịu trách nhiệm người đứng đầu về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành văn bản quy định có nội dung không đầy đủ, không đúng nguyên tắc theo quy định của Chính phủ, dẫn đến các vi phạm, khuyết điểm trong xử lý nợ xấu, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Bộ Chính trị chỉ ra ông Bình vi phạm trong việc ký ban hành nghị quyết đồng ý cho Ngân hàng Xây dựng vay đặc biệt với lãi suất 0% và không có tài sản bảo đảm.

Ông Bình chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc chấp thuận cho nhóm Thiên Thanh được mua lại cổ phần của Ngân hàng Đại Tín; chấp thuận cho Phạm Công Danh là nhân sự dự kiến thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng; không kiểm soát đặc biệt đối với Ngân hàng Xây dựng.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng nước vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc khi không báo cáo cấp có thẩm quyền cho chủ trương đối với những vấn đề lớn, hệ trọng. Không báo cáo đầy đủ và thực hiện không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc mua bắt buộc 3 ngân hàng với giá 0 đồng là vi phạm nguyên tắc thẩm quyền.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình trao quyết định bổ nhiệm cho ông Nguyễn Đức Hiển.  - Sputnik Việt Nam
Tân Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương là Thư ký của ông Nguyễn Văn Bình

Ông Nguyễn Văn Bình đã để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng, nhiều cá nhân bị xử lý hình sự.

Như vậy, trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và trách nhiệm cá nhân của ông Bình trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục. Nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự.

Theo Bộ Chính trị, những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Bình là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và cá nhân ông Bình.

Cũng theo thông cáo báo chí của Văn phòng Trung ương Đảng, trong quá trình kiểm điểm, ông Nguyễn Văn Bình đã nhận trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Xét bối cảnh tình hình, nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của ông đối với Đảng, Nhà nước; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình bằng hình thức cảnh cáo.

Quá trình công tác của ông Nguyễn Văn Bình

Ông Nguyễn Văn Bình sinh năm 1961, quê ở Phú Thọ. Ông Bình là tiến sĩ Khoa học lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Cờ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Bình dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Trung Quốc

Ông Bình về công tác tại Ngân hàng Nhà nước từ tháng 12/1986. Sau 12 năm làm việc tại Vụ Hợp tác Quốc tế và đảm đương vai trò Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước, tháng 11/1998, ông được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội.

Từ tháng 11/2001 đến tháng 6/2005, ông chuyển đến Liên bang Nga làm việc với vai trò Phó Chủ tịch, rồi quyền chủ tịch Ngân hàng Đầu tư quốc tế (MIB). Ông Bình về nước năm 2005, quay lại Ngân hàng Nhà nước với vai trò chánh thanh tra.

Tháng 4/2008, ông được bổ nhiệm làm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Đến tháng 8/2011, ông Bình được Quốc hội khoá XIII phê chuẩn chức danh thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sau 3 năm đảm đương vị trí Phó Thống đốc. Đến tháng 4/2016, ông thôi vị trí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Từ 2016 đến nay, ông Bình đảm nhiệm vị trí trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала