Từ bỏ điều ác hay những lá phiếu bị đánh cắp. Dân Mỹ đón chiến thắng của Biden như thế nào

© REUTERSTrump Biden
Trump Biden - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bốn ngày kiểm phiếu căng thẳng và cuối cùng Joe Biden được tuyên bố là Tổng thống Hoa Kỳ. Ở một số bang, khoảng cách giữa Biden với Donald Trump là không đáng kể, nhưng khu vực quan trọng cho chiến thắng là bang Pennsylvania đã thuộc về ứng viên đảng Dân chủ. Người dân Mỹ chào đón nhà lãnh đạo mới như thế nào là chủ đề bài viết của Sputnik.

Tin vui tràn ngập

"Chúng ta đã làm được, chúng ta đã làm được điều đó, Joe. Ông sẽ là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ", - đoạn video Kamala Harris chúc mừng đồng nghiệp lan truyền khắp mạng xã hội. Tin vui đến khi bà đang chạy thể dục, nhưng sau đó vài giờ, tân phó tổng thống Mỹ đã phát biểu trước toàn thể quốc dân.

Những giọt nước mắt hạnh phúc, âm nhạc, còi xe, quốc kỳ - dường như nước Mỹ đã quên đi mọi phiền muộn để ăn mừng chiến thắng của đảng Dân chủ. "Dân chủ không phải là nhà nước, mà là hành động. Nước Mỹ không được đảm bảo, nền dân chủ phụ thuộc vào mong muốn của chúng ta để đấu tranh cho nó, bảo vệ nó và không coi nó như một điều hiển nhiên" - người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước này, hơn nữa là người da đen trở thành Phó Tổng thống mở đầu bài phát biểu của mình như vậy: Mẹ của Harris là người gốc Ấn Độ, cha là người Jamaica.

"Nước Mỹ cuối cùng đã bầu ra một nhà lãnh đạo là hiện thân của những điều tốt đẹp nhất trong con người. Thế giới sẽ tôn trọng ông ấy và giới trẻ sẽ ngưỡng mộ ông ấy", - Harris giới thiệu về chủ nhân tương lai của Nhà Trắng.

Ông Biden 78 tuổi bước lên sân khấu. Trông ông như thể không hề có những chuyến đi, những cuộc phát biểu mệt mỏi trước bầu cử và hồi hộp dự đoán kết quả. "Những người Mỹ thân mến của tôi, những người bạn, người dân của chúng tôi đã bày tỏ tiếng nói của mình, họ đã mang lại chiến thắng cho chúng tôi, một chiến thắng long trời lở đất. Chúng tôi đã giành chiến thắng với số phiếu bầu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ - 74 triệu" - Biden phấn khởi nói lời cám ơn.

"Tôi hứa sẽ là một tổng thống không chia rẽ, mà là đoàn kết. Không có tiểu bang xanh và đỏ, mà là Hoa Kỳ", ông Biden nói tiếp trong tiếng vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt.

Bài phát biểu được phát sóng tại các thành phố của Mỹ, hàng nghìn người tập trung tại các quảng trường và đường phố với áp phích "Biden - Harris", "Kết cục cho Trump", cờ Mỹ. Đôi khi có vẻ giống như một lễ hội âm nhạc. "Thật điên rồ, chúng tôi đã nhảy, đã hét lên và ôm hôn nhau", những người ủng hộ đảng Dân chủ nói với các phóng viên.

Ngày 6 tháng 11 năm 2020. Tổng thống Nga Putin tổ chức một cuộc họp hoạt động với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Nga thông qua cầu truyền hình. - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin cho biết khi nào ông Putin sẽ chúc mừng tân Tổng thống Mỹ
Ở New York, dân chúng la hét: "Cơn ác mộng đã qua!" "Điều này là không thực.. Tôi cảm thấy như thể mình được giải thoát khỏi móng vuốt của cái ác", một người dân thành phố thú nhận.

Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc

Tuy nhiên, không phải ai xuống đường ngày 7/11 cũng vui vẻ. Những người ủng hộ Donald Trump đã tập trung phản đối tại các điểm bỏ phiếu trong vài ngày, khi việc kiểm phiếu diễn ra. Ở một số thành phố, những người hô vang "Bốn năm nữa" đứng cạnh những người vẫy áp phích "Tạm biệt kẻ mạo danh màu da cam".

Họ yêu cầu chấm dứt “việc đánh cắp phiếu bầu” và đòi kiểm phiếu lại. Cử tri từ bang North Dakota nói với các phóng viên: “Tôi sẽ không nói rằng tất cả đã kết thúc cho đến khi hết tất cả các cách khiếu kiện hợp pháp kết quả bỏ phiếu.”

Một giờ trước khi kết thúc trận đấu, Trump đã viết trên Twitter: "TÔI ĐÃ THẮNG CỬ BẰNG ĐA SỐ PHIẾU!" Ông ấy đang chơi gôn ở Virginia thì được cho biết là không phải như vậy.

Sau đó, trên blog nhỏ của Trump xuất hiện bài đăng rằng các quan sát viên của Đảng Cộng hòa không được phép vào các điểm bỏ phiếu, nơi mà các lá phiếu được đếm. Trump cũng nói rằng ông đã nhận được 71 triệu phiếu bầu – chưa có một tổng thống nào trong toàn bộ lịch sử của đất nước nhận được số lượng phiếu như vậy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Truyền thông đưa tin, đường dây nóng của trụ sở Trump tràn ngập các cú điện thoại giả mạo

Trước đó, đảng Cộng hòa nhiều lần cam kết sẽ kiện ra tòa để kiểm phiếu lại. Theo một số báo cáo, đã có "linh hồn chết" trong số những người bỏ phiếu qua thư. Hàng chục vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án của các bang như Nevada, Pennsylvania, Michigan và Georgia. Trump không có ý định ra khỏi Nhà Trắng nếu không có một cuộc chiến pháp lý.

Chúc mừng chiến thắng!

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo thế giới đang chúc mừng nguyên thủ quốc gia mới đắc cử. "Xin chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris. Hai nước chúng ta là những người bạn, đối tác và đồng minh thân thiết. Mối quan hệ của chúng ta là đặc biệt trên trường quốc tế và tôi mong muốn được làm việc với các bạn", Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết trên Twitter. Canada chính là nơi mà một số người Mỹ định sẽ di cư đến trong trường hợp Trump thắng cử.

Thủ tướng Vương quốc Anh, Ireland, Úc Boris Johnson, Michelle Martin và Scott Morris, cũng như Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng chúc mừng Biden.

“Chúng tôi đang chuẩn bị kỷ niệm 5 năm Hiệp định Paris về khí hậu, chiến thắng này tượng trưng cho sự cần thiết phải cùng nhau hành động khi đối mặt với tình huống khẩn cấp về khí hậu” - Thị trưởng Paris Anne Hidalgo viết.

Còn Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thì cho rằng cần chờ quyết định cuối cùng của các cơ quan chức năng.

Phó Thủ tướng đắc cử được quan tâm đặc biệt. "Xin nhiệt liệt chúc mừng Kamala Harris! Thành công của bà là một bước đột phá và là niềm tự hào cho tất cả người Mỹ gốc Ấn", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không kìm được xúc động.

Claudia Lopez, Thị trưởng thủ đô Bogota của Colombia, cho biết: “Thật vui mừng khi một phụ nữ gốc Phi Ấn Độ và Jamaica, chuyên gia giỏi và nhà lãnh đạo xuất sắc lần đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Hoa Kỳ!”

Kamala Harris cũng được Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Bỉ Alexander De Cro chúc mừng.

Kiểm phiếu với các trở ngại

Chiến thắng của Biden được công bố vào ngày 7 tháng 11, khi trở nên rõ ràng ông chiếm đa số phiếu tại bang Pennsylvania (20 đại cử tri). Lợi thế chỉ là 0,6%: Biden 49,7%, Trump 49,1%. Đây là một trong những bang quan trọng, theo truyền thống dân chủ, nhưng năm 2016, lần đầu tiên kể từ năm 1992 bang này đã ủng hộ đảng Cộng hòa.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu thứ Sáu, ngày 6 tháng 11 năm 2020, tại Wilmington, Del. - Sputnik Việt Nam
Nếu Biden là tổng thống thì điều này có ý nghĩa gì đối với châu Á?

Kết quả là Biden nhận được hơn số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng. Sau đó không lâu được biết rằng ứng viên đảng Dân chủ được hỗ trợ bởi một bang quan trọng khác là Nevada. Khoảng cách giữa hai ứng viên lên đến 2,2%.

Trước đó, Biden đã giành được một số bang quan trọng khác. Ở Michigan (16 đại cử tri) Trump giành được 0,2 % vào năm 2016, vì vậy cuộc đua được theo dõi đặc biệt chặt chẽ ở đó. Lần này, 50,6% cử tri đã bỏ phiếu cho Biden, 47,9% cho Trump.

Tại Wisconsin (10 đại cử tri), cuộc đua cũng diễn ra đối đầu, nhưng cuối cùng ứng viên đảng Dân chủ đã về nhất với 49,6% phiếu bầu. Arizona và Georgia, pháo đài truyền thống của đảng Cộng hòa đổi sang "màu xanh". Điều này bị ảnh hưởng bởi thực tế là số lượng cử tri da đen, những người chủ yếu ủng hộ đảng Dân chủ, tăng lên. Mặc dù khoảng cách là tối thiểu - chỉ 0,2%.

Đến ngày 8 tháng 11, Biden có 290 phiếu đại cử tri, Trump có 214. Và bây giờ chỉ có tòa án mới trả lời câu hỏi chính: liệu Trump có thể thành công trong việc khiếu kiện kết quả và ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ hay không. Trong mọi trường hợp, theo truyền thống, tân Tổng thống sẽ nhậm chức vào tháng Giêng tới.

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020
Từ bỏ điều ác hay những lá phiếu bị đánh cắp. Dân Mỹ đón chiến thắng của Biden như thế nào - Sputnik Việt Nam
Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала