Vắc xin Pfizer gặp khó khăn về vận chuyển

© Sputnik / Vitaly BelousovMedic chuẩn bị một ống tiêm với vắc-xin
Medic chuẩn bị một ống tiêm với vắc-xin - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Loại vắc xin ngừa coronavirus được hai công ty Pfizer và BioNTech tuyên bố thử nghiệm thành công, phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C. Tình hình này có khả năng khiến cho việc cung cấp vắc xin gặp khó khăn, hãng tin Press Association (PA) của Anh dẫn ý kiến chuyên gia đăng tin.

Giáo sư Gordon Dougan của Đại học Cambridge cho biết nhiều loại vắc xin cần được bảo quản ở nhiệt độ "khoảng gần +4oC hoặc thấp hơn", nhưng không phải ở âm 70 độ C như yêu cầu của thuốc chủng ngừa do Pfizer và BioNTech điều chế.

"Vậy nên tự các bạn cũng có thể hình dung được chuỗi vận chuyển cung cấp loại vắc-xin này như thế nào. Điều này phụ thuộc vào thời gian kể từ sau khi vắc xin được giao đến chỗ tiêm chủng có thể chịu được bao lâu khi bảo quản ở điều kiện nhiệt độ trong nhà hoặc gần nhiệt độ trong nhà", - giáo sư nói.

Hôm thứ Hai, công ty kỹ thuật sinh học BioNTech của Đức và tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ đã tuyên bố thành công trong việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba đối với loại vắc-xin coronavirus, đạt hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa căn bệnh COVID-19. Hồ sơ đăng ký lưu hành vắc xin tại Hoa Kỳ dự kiến sẽ được nộp ngay trong tháng 11 này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam
Ông Trump bình luận về thông tin vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi việc thử nghiệm vắc xin thành công là một vui, mang lại nhiều hy vọng.

Vắc xin của Nga ngừa coronavirus

Cho đến nay ở Nga đã đăng ký hai loại vắc xin ngừa COVID-19. Loại đầu tiên là Sputnik V do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật học mang tên N. F. Gamaleya hợp tác với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga phát triển. Bộ Y tế Nga đăng ký loại vắc xin này vào giữa tháng 8.

Loại thứ hai là vắc xin EpiVacCorona do Trung tâm Vector điều chế, đã được đăng ký vào tháng 10. Cả hai loại thuốc này hiện nay đang được thử nghiệm sau khi đăng ký.

Loại vắc xin thứ ba đang được phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chế phẩm sinh học miễn dịch mang tên Chumakov trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала