Nga, Armenia và Azerbaijan thỏa thuận những gì về vùng Karabakh?

© Sputnik / Alexei Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà lãnh đạo Nga, Armenia và Azerbaijan đã ký tuyên bố ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh, Vladimir Putin cho biết trong một thông điệp đặc biệt.

Văn bản của thỏa thuận được công bố trên trang web của Điện Kremlin.

Những điểm chính:

  • Lệnh ngừng bắn hoàn toàn được công bố từ lúc nửa đêm theo giờ Matxcơva vào ngày 10 tháng 11. Quân đội Azerbaijan và Armenia dừng lại đúng tại vị trí họ đang chiếm giữ hiện nay.
  • Các bên có nghĩa vụ tiến hành việc trao đổi tù binh.
  • Yerevan phải trả lại vùng Kelbajar cho Baku vào ngày 15 tháng 11 và vùng Lachin vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, để lại hành lang Lachin rộng 5 km, đảm bảo kết nối Nagorno-Karabakh với Armenia. Đồng thời, điểm này không áp dụng cho Shusha, thành phố mà trước đó Baku tuyên bố đã giải phóng. Ngoài ra, trước ngày 20 tháng 11, Armenia phải chuyển giao Aghdam và một phần của vùng Gazakh do nước này nắm giữ cho Azerbaijan.
  • Một đội quân gìn giữ hòa bình của Nga gồm 1.960 quân nhân với vũ khí nhỏ, 90 xe bọc thép và 380 đơn vị ô tô và thiết bị đặc biệt được triển khai dọc theo đường tiếp giáp ở Nagorno-Karabakh và dọc theo hành lang Lachin.
  • Lực lượng gìn giữ hòa bình được triển khai song song với việc rút quân của Armenia. Thời hạn lưu trú của lực lượng này sẽ giới hạn trong năm năm và tự động gia hạn thêm thời hạn năm năm, nếu không có bên nào trong thỏa thuận quyết định rút khỏi thỏa thuận.
  • Một trung tâm gìn giữ hòa bình sẽ được triển khai để giám sát việc thực hiện các thỏa thuận.
  • Trong ba năm tới cần phải xác định kế hoạch xây dựng một tuyến đường giao thông mới dọc theo hành lang Lachin nhằm đảm bảo việc liên lạc giữa Stepanakert và Armenia, với việc tái triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga để bảo vệ tuyến đường này. Đồng thời, Azerbaijan đảm bảo sự an toàn của các liên kết giao thông dọc hành lang Lachin.
  • Những người đi lại trong nước và những người tị nạn phải trở về Nagorno-Karabakh và các vùng lân cận dưới sự giám sát của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.
  • Tất cả các liên kết kinh tế và giao thông trong khu vực phải được giải tỏa, đồng thời Armenia có nghĩa vụ đảm bảo liên kết giao thông giữa các khu vực phía tây của Azerbaijan và khu tự trị Nakhichevan. Lực lượng biên phòng Nga sẽ kiểm soát liên kết giao thông này. Ngoài ra còn có kế hoạch đảm bảo việc xây dựng các liên lạc vận tải mới, kết nối lãnh thổ chính của Azerbaijan với khu tự trị Nakhichevan.

Trước đó, thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố rằng thỏa thuận về Karabakh vô cùng nặng nề đối với ông, nhưng lưu ý thêm rằng không có lối thoát nào khác. Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nói rằng các thỏa thuận này đã đặt dấu chấm cho việc giải quyết xung đột Karabakh diễn ra từ năm 1988.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала