Từ điển Anh Collins xướng danh từ của năm

MATXCƠVA (Sputnik) - Từ điển tiếng Anh uy tín Collins English Dictionary đã nêu từ chính của năm 2020 là "lockdown", hay còn gọi là chế độ cách ly được áp dụng ở một số quốc gia do tình hình coronavirus.

Các chuyên gia đã chọn chính từ này, bởi vì một kinh nghiệm như vậy "kết nối hàng tỷ người trên thế giới". Các nhà từ vựng học đã thống kê được hơn 250.000 lượt sử dụng từ "lockdown" vào năm 2020, so với 4.000 lượt dùng vào năm ngoái.

"Lockdown - các biện pháp ngăn chặn hạn chế được các nhà chức trách trên thế giới thực hiện để giảm sự lây lan của COVID-19 – được coi là từ cho năm 2020 của Collins", - thông cáo trên trang web từ điển cho hay.
Oxford English Dictionary. - Sputnik Việt Nam
Từ điển tiếng Anh xướng danh cụm từ của năm

Theo định nghĩa từ điển, "lockdown" là một danh từ có nghĩa là "việc áp đặt những hạn chế nghiêm trọng đối với việc đi lại, tương tác trong xã hội và tiếp cận những nơi công cộng".

Những từ nào cũng gần xứng đáng được là "từ của năm"?

Danh sách các ứng cử viên cho danh hiệu "từ của năm" bao gồm các từ và cụm từ khác liên quan đến đại dịch: "coronavirus", "nhân viên của một chuyên ngành được coi là quan trọng đối với hoạt động của xã hội" (key worker), "nghỉ phép không lương bắt buộc" (furlough), "giãn cách" và động từ "tự cách ly". Đồng thời, những từ thuộc loại khác cũng được đưa vào danh sách, ví dụ như tiktoker - một người dùng tích cực của mạng xã hội TikTok.

Năm ngoái, từ điển đã bình chọn danh hiệu “từ của năm 2019” đối với thuật ngữ “đình công khí hậu”, một hiện tượng trở nên phổ biến nhờ hành động của nhà hoạt động sinh thái Greta Thunberg.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала