Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết được phép bay thẳng đến Mỹ

CC0 / A320neoceo / Boeing 787-9 Dreamliner
Boeing 787-9 Dreamliner - Sputnik Việt Nam
Bamboo Airways (Hãng hàng không Tre Việt) của ông chủ FLC Trịnh Văn Quyết vừa chính thức được Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ cấp phép bay thẳng đến Mỹ bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và Hãng Hàng không Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết hy vọng có thể bắt đầu thực hiện các chuyến bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ vào cuối năm 2020, đầu năm 2021 tùy vào tình hình dịch bệnh Covid-19.

Bamboo Airways được cấp phép bay thẳng đến Mỹ

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải Mỹ đã chính thức cấp Giấy phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ cho hãng hàng không Bamboo Airways.

Bamboo Airways  - Sputnik Việt Nam
Combo nghỉ dưỡng hàng không: Vinpearl hợp tác với Bamboo Airways

Giấy phép này được xem là điều kiện cần thiết để một hãng hàng không nước ngoài được phép bay đến Mỹ.

Cụ thể, Bamboo Airways sẽ được phép tiến hành bay thẳng không nối chuyến bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, giữa các sân bay lớn của Việt Nam ở Hà Nội, TP HCM tới tất cả các cảng hàng không quốc tế tại Mỹ, kể cả một số sân bay trọng điểm đặt tại thành phố Los Angeles hay San Francisco mà Bamboo Airways đang xem xét cho những đường bay nền móng đầu tiên.

Đây cũng mang lại cơ hội hợp tác dưới hình thức liên danh giữa Bamboo Airways và các đối tác uy tín tại Mỹ.

Trong khi đó, đánh giá cao nỗ lực của Bamboo Airways, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhận định việc thiết lập đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Mỹ không chỉ mang tính thương mại, mà còn thể hiện năng lực của Hãng cũng như toàn ngành, đặc biệt góp phần thắt chặt mối quan hệ toàn diện giữa Hà Nội và Washington.

Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng cho biết, đây là bước tiến quan trọng trong lộ trình xúc tiến đường bay của Hãng trong thời gian tới.

Tiếp đến, Hãng sẽ tiếp tục triển khai các thủ tục đệ trình xin cấp phép từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), Tổ chức an ninh vận tải Mỹ (TSA) và các cơ quan chức năng liên quan của Mỹ.

Bamboo Airways tăng tải bay Tết Canh Tý 2020 - Sputnik Việt Nam
Bamboo Airways bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài: Lo ngại an ninh quốc phòng

Bên cạnh việc xin cấp phép từ các cơ quan có thẩm quyền, Bamboo Airways cũng đã chuẩn bị sẵn sàng về mặt phương tiện, thiết bị.

Hãng hàng không này hiện đang gấp rút xây dựng bộ máy nhân sự, huấn luyện phi công và đội bay, đào tạo kỹ càng và toàn diện về các yêu cầu, quy định liên quan đến an toàn, an ninh, những điều kiện pháp lý, bộ luật liên bang, tiểu bang, tình hình thị trường để chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện khai thác.

“Tùy theo tình hình hồi phục sau dịch bệnh tại Mỹ và điều kiện thị trường, nhanh nhất là vào cuối năm 2020, đầu năm 2021 chúng tôi sẽ khai thác đường bay thẳng tới Mỹ”, ông Trọng cho biết.

Vietnam Airlines cũng đã bay thẳng đến Mỹ

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tiềm năng thị trường hàng không giữa hai nước được giới chuyên gia đánh giá là rất lớn, với khoảng 700 ngàn lượt khách đi lại mỗi năm. Trong khi trên thực tế, chỉ cần khoảng 30 - 60 ngàn lượt khách/năm là có thể tính đến việc mở đường bay.

Bamboo Airways  - Sputnik Việt Nam
Bamboo Airways khẳng định sẽ bay thẳng tới Mỹ

Việt Nam và Mỹ đã ký hiệp định về hàng không từ năm 2003, cho phép các hãng hàng không hai nước mở đường bay thẳng với tần suất 1 chuyến/ngày, hoặc bay qua điểm dừng tại quốc gia thứ ba để tới Mỹ.

Đến năm 2010, Cục Hàng không Việt Nam tiến hành rà soát, đánh giá lại hiệp định, kết luận không còn tồn tại giới hạn, trở ngại nào về nào về hành khách, tần suất bay để xin phép mở đường bay kết nối hai nước.

Tháng 2/2019, FAA đã trạo chứng nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) cho Cục Hàng không Việt Nam. Từ đây, các hãng hàng không Việt Nam có thể đệ trình xin cấp phép bay tới Mỹ và liên danh với các hãng hàng không tại Mỹ. Năng lực của từng hãng hàng không Việt Nam sau đó sẽ được FAA đánh giá tiếp.

Tháng 9/2019, Bộ Giao thông vận tải Mỹ cấp Giấy phép vận chuyển thương mại hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ cho Vietnam Airlines. Hãng hàng không này được phép thực hiện các chuyến bay giữa Hà Nội, TP HCM tới một số điểm đến của Mỹ, có thể thông qua các điểm trung chuyển tại Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Osaka, Nagoya (Nhật Bản).

Các điểm đến tại Mỹ sẽ bao gồm Los Angeles, San Francisco (California); New York (New York), Seattle (Washington) và Dallas/Fort Worth (Texas). Ngoài ra, Vietnam Airlines còn có thể thực hiện các chuyến bay đi tiếp từ Mỹ đến các TP Vancouver, Montreal và Toronto của Canada.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC - Sputnik Việt Nam
Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết lại lỡ hẹn

Thêm vào đó, Vietnam Airlines cũng được cấp phép khai thác các đường bay từ điểm ngoài Việt Nam, qua Việt Nam và các điểm trung chuyển khác tới 25 điểm đến tại Mỹ dưới hình thức liên danh (codeshare). Giấy phép này còn cho phép hãng được thực hiện các chuyến bay thuê chuyến (charter) giữa hai nước.

Trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, Vietnam Airlines đã thực hiện nhiều chuyến bay đến Mỹ để đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước. Tuy nhiên, hãng vẫn chưa thực hiện các chuyến bay thương mại trong điều kiện bình thường đến Mỹ.

Ông Trịnh Văn Quyết nói gì về việc Bamboo Airways được bay thẳng đến Mỹ?

Với Giấy phép vừa được cấp ngày 6/11, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết bày tỏ hy vọng có thể bắt đầu thực hiện các chuyến bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ vào cuối năm 2020, đầu năm 2021.

“Bamboo Airways đã chính thức được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp giấy phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là một trong những điều kiện cần quan trọng nhất để chúng tôi tiến tới bay thẳng thường kì Việt - Mỹ, thị trường hàng không có tiềm năng lớn với khoảng 700.000 lươt khách đi lại hàng năm”, ông Trịnh Văn Quyết phát biểu hôm 10/11.

Bamboo Airways chính thức nhận máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên từ Tập đoàn máy bay Boeing tại Trung tâm bàn giao của Hãng ở South Carolina, Mỹ - Sputnik Việt Nam
Bamboo Airways sở hữu chiếc Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên
Được biết, ngoài việc Bamboo Airways đã được cấp phép thực hiện các chuyến bay thẳng thuê nguyên chuyến (charter) bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner đến Hoa Kỳ, hãng này còn có cơ hội hợp tác với các đối tác tại Mỹ để khai thác đường bay thẳng Việt - Mỹ trong thời gian tới.

Bình luận về sự kiện này, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng bày tỏ sự ủng hộ hãng bay của đại gia Trịnh Văn Quyết.

“Khi Bamboo bay đi Mỹ, tôi sẽ ưu tiên lựa chọn hãng máy bay này trước tiên nếu có chuyến bay phù hợp”, ông Hưng nói.
Về Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết

Theo số liệu thống kê sơ bộ, chỉ tính trong 10 tháng đầu năm nay, hãng hàng không Bamboo Airways đã khai thác tổng cộng 21.970 chuyến bay, tăng trưởng 52,8% so với cùng kì năm ngoái. Tỷ lệ cất cánh đúng giờ đạt 95,7%. Đây được ghi nhận là con số cao nhất trong số các hãng hàng không Việt Nam.

Bamboo Airways - Sputnik Việt Nam
Bamboo Airways được phép tăng số lượng tàu bay

Bamboo Airways, do Tập đoàn FLC sở hữu 51,35%, chính thức thực hiện bay thương mại vào ngày 16/1/2019. Hãng hàng không này hiện có vốn điều lệ 4.050 tỷ đồng, tương đương 405 triệu cổ phần. Theo đánh giá của Công ty cổ phần Thẩm định giá và Giám định chất lượng Việt Nam (VIVC), một cổ phần Bamboo Airways có giá 82.280 đồng.

Trước đó, vào cuối năm 2019, Chủ tịch FLC và Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết từng tuyên bố về dự định đưa Bamboo Airways lên sàn chứng khoán với giá ban đầu 60.000 đồng/cp và cam kết giá sẽ vượt 100.000 đồng/cp. Tuy nhiên, cho đến nay, cổ phiếu của hãng hàng không này vẫn chưa giao dịch tập trung trên sàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала