Ông Aliyev công bố chiến thắng của Azerbaijan trong cuộc chiến ở Karabakh

© Sputnik / Alexey KudenkoLực lượng biên phòng Azerbaijan đang bắt đầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới với Iran tại đồn biên phòng Khalafly ở vùng Jebrail trên lãnh thổ do Azerbaijan kiểm soát.
Lực lượng biên phòng Azerbaijan đang bắt đầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới với Iran tại đồn biên phòng Khalafly ở vùng Jebrail trên lãnh thổ do Azerbaijan kiểm soát. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Baku (Sputnik) – Tổng thống Aliyev tuyên bố chiến tranh ở Karabakh đã kết thúc, và theo lời của ông, Azerbaijan đã chiến thắng.

Chiến thắng của Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh

Theo ông, Baku sẽ đánh giá thiệt hại ở Karabakh và yêu cầu Yerevan bồi thường.

Nagorno-Karabakh - Sputnik Việt Nam
"Một bước đột phá lớn”. Chuyên gia đánh giá thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh

Vào cuối tháng 9 năm nay, tình hình ở Cộng hòa Nagorno-Karabakh nóng lên: Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau làm leo thang xung đột vốn đã diễn ra từ cuối những năm 1980. Hai phía đều tuyên bố tổng động viên hoặc động viên một phần, và giao tranh bắt đầu.

Trong một tháng rưỡi, các bên đã ba lần nỗ lực ngừng bắn nhưng đều không thành công. Vào đêm ngày 10 tháng 11, Nga, Azerbaijan và Armenia đã ký kết văn kiện thứ tư. Theo đó, quân đội Azerbaijan và Armenia chấm dứt các hành động thù địch, dừng lại ở vị trí chiếm đóng và trao đổi tù nhân. Armenia phải trả Baku các vùng Kelbajar, Lachin và Aghdam.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Karabakh

Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sẽ đóng quân trong khu vực xảy ra xung đột Nagorno-Karabakh. Theo Bộ Quốc phòng Nga, chủ lực của đội quân này sẽ bao gồm các đơn vị của lữ đoàn súng trường cơ giới riêng biệt số 15 của lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Quân khu Trung tâm, có 1.960 quân nhân, 90 xe bọc thép chở quân, 380 đơn vị ô tô và thiết bị đặc biệt.

Sự đầu hàng của Armenia

Ở Baku, thỏa thuận được xem là sự đầu hàng của Yerevan. Thủ tướng Nikol Pashinyan nói rằng quyết định này là khó khăn đối với ông. Sau đó, các cuộc biểu tình bắt đầu ở thủ đô Armenia, những người biểu tình đã phá hủy một số tòa nhà chính phủ.

Đến lượt Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nhấn mạnh rằng thỏa thuận có lợi nhất cho Baku: theo ông, giai đoạn quân sự đã kết thúc và có thể chuyển sang các vấn đề chính trị.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала