Việt Nam và Nga “có sự tin tưởng chính trị từ cấp cao”

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov - Sputnik Việt Nam
Nói về quan hệ Hà Nội – Moskva, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam và Nga có sự tin tưởng chính trị từ cấp cao, đến tình cảm tốt đẹp của nhân dân hai nước trong quá khứ và hiện nay.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước sẽ phát triển trên mọi lĩnh vực, nhất là kim ngạch thương mại Việt - Nga sớm đạt 10 tỷ USD. Về phần mình, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho biết, Nga rất trân trọng mối quan hệ hợp tác, tình cảm hữu nghị với Việt Nam. Chính phủ Nga cũng muốn hỗ trợ Việt Nam liên quan đến vấn đề vaccine Covid-19.

Nâng tầm quan hệ Việt – Nga, đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD

Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam chiều 11/11 thông tin cho biết, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov sau khi Hội nghị trực tuyến Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga vừa diễn ra thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Nga chung tầm nhìn về phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko, kiêm hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học, kỹ thuật đã có buổi làm việc trực tuyến nhằm thảo luận trao đổi và tìm biện pháp thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga giai đoạn hậu Covid-19.

Phát biểu trong cuộc gặp Đại sứ Nga Vnukov, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả Hội nghị trực tuyến giữa hai Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Dmitry Chernyshenko.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đánh giá đây là cơ hội tốt để Chính phủ, bộ, ngành Việt Nam và Liên Bang Nga có thể kịp thời trao đổi ý kiến, phương hướng thúc đẩy và phát triển hợp tác trong thời gian tới.

Trong buổi tiếp chiều nay, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ Konstantin Vnukov trong quá trình củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov
Việt Nam và Nga “có sự tin tưởng chính trị từ cấp cao” - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov

Trên thực tế, trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ, hai nước đã phát triển mối quan hệ hợp tác tích cực. Đáng chú ý, sự kiện năm chéo Việt-Nga (2019-2020), kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 25 năm ra đời các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị cho thấy truyền thống, bề dày và những điều tốt đẹp của mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Nga.

Phát biểu với Đại sứ Nga tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hai nước Việt Nam và Liên Bang Nga có quan hệ chính trị tin cậy cao, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao diễn ra thường xuyên trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Nga luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
Thủ tướng cho hay, hợp tác kinh tế giữa hai nước có các bước phát triển tích cực thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 2,5 tỷ USD năm 2014 lên 4,5 tỷ USD năm 2019.

Thống kê của ban ngành chức năng hai bên cho thấy, mặc dù chịu tác động từ đại dịch Covid-19, kim ngạch hai chiều Việt Nam-Liên bang Nga vẫn tăng trưởng gần 10% trong 9 tháng đầu năm.

“Việt Nam và Nga có sự tin tưởng chính trị từ cấp cao, đến tình cảm tốt đẹp của nhân dân hai nước trong quá khứ và hiện nay. Vấn đề quan trọng hiện nay là hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ...

Nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cũng bày tỏ, thời gian tới, hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn, tháo gỡ những rào cản, tạo điều kiện cho hợp tác. Về quan hệ thương mại, hai nước cần thúc đẩy để sớm tiến tới con số 10 tỷ USD.

Nga rất trân trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng, phía Nga rất trân trọng mối quan hệ hợp tác, tình cảm hữu nghị với Việt Nam.

Quốc kỳ Việt Nam và Nga - Sputnik Việt Nam
Các địa phương của Nga và Việt Nam thảo luận các biện pháp mở rộng hợp tác qua hội nghị từ xa

Theo Đại sứ Vnukov, do dịch Covid-19, hai nước đã không tổ chức được nhiều hoạt động, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin mà phía Nga rất mong đợi.

Đại sứ bày tỏ, Tổng thống Putin cũng là một trong những nhà lãnh đạo thể hiện mong muốn tham gia, phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sắp tới.

Tuy nhiên, ông Vnukov cho biết, chính phủ Liên bang Nga hoàn toàn ủng hộ Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 đồng thời tin tưởng rằng Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Đại sứ Nga nêu rõ, ASEAN là một trong những ưu tiên hợp tác của Liên bang Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó, Việt Nam là nước đứng đầu ASEAN trong quan hệ kinh tế-thương mại với Liên bang Nga.

Đại sứ Konstantin Vnukov cũng gửi lời cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quan tâm đến việc phát triển hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước trong suốt nhiệm kỳ vừa qua.

Nga mong muốn hỗ trợ Việt Nam về vaccine Covid-19

Theo phát biểu của Đại sứ Vnukov, dù rằng Việt Nam là một trong những nước phòng, chống rất tốt dịch Covid-19, tuy nhiên, diễn biến dịch còn phức tạp, do đó phía Liên Bang Nga bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, trong đó có vaccine Covid-19.

Trang trọng lễ đón khinh hạm của Hải quân Việt Nam tại Vladivostok. - Sputnik Việt Nam
Ủy ban An ninh Nga: Nga và Việt Nam hy vọng tổ chức tham vấn về an ninh vào năm 2021

Sau khi lắng nghe phát biểu của Đại sứ Nga, Thủ tướng Việt Nam ghi nhận ý kiến của Đại sứ, đồng thời hoan nghênh Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga tới thăm Việt Nam và tổ chức Hội nghị liên nghị viện giữa Duma Quốc gia Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam vào cuối năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là cơ chế hợp tác quan trọng, tốt đẹp. Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ mong muốn đón tiếp Tổng thống và Thủ tướng Liên bang Nga sang thăm chính thức Việt Nam.

“Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nga, mong Nga tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trước đó, cùng ngày 11/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Đại sứ Konstantin Vnukov đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала