Bồn kim loại bí ẩn in chữ Trung Quốc bất ngờ trôi vào bờ biển Quảng Ngãi

© Ảnh : TTXVN phátNgười dân xã Bình hải, Bình Sơn gia cố nhà cửa phòng, chống bão số 9.
Người dân xã Bình hải, Bình Sơn gia cố nhà cửa phòng, chống bão số 9. - Sputnik Việt Nam
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết vừa phát hiện nhiều vật thể lạ bí ẩn, là các bồn chứa kim loại có in ký hiệu và chữ Trung Quốc trôi dạt vào bở biển Quảng Ngãi sau đợt mưa bão lịch sử ở miền Trung.

Trong khi đó, tại Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết, tàu vận tải chứa 10 tấn dầu gặp nạn vẫn chưa được xử lỹ. Nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu trên vùng biển Quảng Ngãi nếu bão số 13 Vamco đổ bộ trong những ngày tới.

Phát hiện nhiều bồn kim loại in chữ Trung Quốc trôi vào bờ biển Quảng Ngãi

Sáng 12/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi thông tin cho biết, lực lượng biên phòng tỉnh phát hiện một số vật thể lạ trôi dạt vào vùng biển ven bờ. Trên những vật thể này có in ký hiệu và chữ nước ngoài, hiện chưa rõ công dụng.

Số lượng ma túy được lực lượng chức năng thu giữ - Sputnik Việt Nam
Hơn 20 bánh heroin in chữ Trung Quốc trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam

Những vật thể lạ này trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi được cho là do nguyên nhân từ cơn bão số 9 và số 10.

Cụ thể, tại khu vực cảng Dung Quất thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn và xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi), lực lượng biên phòng phát hiện 2 vật thể hình trụ, làm bằng kim loại, có màu xám tro, chiều dài mỗi bồn khoảng 5m. Căn cứ theo hình dạng bên ngoài, đây có thể là bồn chứa hóa chất.

Những bồn này đều được có khung sắt bảo vệ khá chắc chắn, sử dụng kẹp chì để niêm phong. Trân thân bồn có dòng chữ Trung Quốc cho biết đây là khí dầu mỏ hóa lỏng. Trên bồn cũng có hình ảnh cho thấy bên trong bồn chứa chất dễ cháy nổ.

Trong khi đó, tại vùng biển thuộc thôn Châu Me, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Đồn biên phòng Bình Hải cũng phát hiện 1 phao sắt hình trụ, chiều cao khoảng 4m, đường kính khoảng 2,5m, trên đỉnh có đèn phát tín hiệu và thiết bị định vị GPS.

Thuyền đánh cá của ngư dân bơi qua tàu chiến ở Phú Quốc, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Phát hiện tàu có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

Bộ đội biên phòng tỉnh hiện đang tổ chức phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương quản lý, trông coi các vật thể đề phòng trôi dạt và va chạm, gây nguy hại cho các công trình, phương tiện hoạt động trên biển.

Các cơ quan chức năng có liên quan cũng được đề nghị nhanh chóng xác minh nguồn gốc, kịp thời có biện pháp xử lý để đề phòng sự cố gây ảnh hưởng đến môi trường biển.

Được biết, trước đó, vào ngày 7/11, người dân xã Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam cũng phát hiện một bồn hóa chất, trên thân bồn ghi chữ nước ngoài, trôi dạt vào bờ biển địa phương này.

Bồn còn giữ nguyên niêm phong, dòng chữ trên thân bồn sau đó được xác định tiếng Trung Quốc, có nội dung cho biết trong bồn chứa khí gas. Bồn có chiều dài 6,05m, rộng 2,4m và cao hơn 2m.

Tàu chứa 10 tấn dầu gặp nạn ở vùng biển Quảng Ngãi

Sáng 12/11, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất- Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi thông tin cho biết, trên vùng biển Quảng Ngãi đang có mưa to và gió mạnh. Do đó, lực lượng chức năng vẫn chưa triển khai được công tác cứu hộ phương tiện và đưa số nhiên liệu trên tàu Gia Bảo 268 lên bờ.

Vật thể lạ này hình trụ, có chiều dài 6,8m, đường kính 54cm - Sputnik Việt Nam
Ngư dân Việt Nam phát hiện vật thể lạ có chữ Trung Quốc (Video)

Trước đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 12, đang neo đậu tại cảng Dung Quất, tàu vận tải Gia Bảo 268 (trọng tải 2.800 tấn, thuộc sở hữu của Công ty cổ phần xây dựng và vận tải Gia Bảo) do ông Nguyễn Văn Tuấn (SN 1989, trú tỉnh Nam Định) làm thuyền trưởng, đã bị sóng đánh đứt neo trôi dạt vào gành đá thuộc thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Được biết, hôm 07/11, tàu Gia Bảo gồm thuyền trưởng và 8 thuyền viên vận chuyển 2.700 tấn đá vôi đi từ Nam Định đến cảng Dung Quất. Sau khi bốc dỡ hàng hóa, tàu neo đậu tại vùng nước cảng biển Dung Quất.

23h ngày 09/11, tàu bị sóng đánh đứt neo, trôi dạt và va vào gành đá làm thủng hầm hàng. Khi vụ việc xảy ra, trên tàu có 9 người và khoảng 10 tấn dầu DO dự trữ vận hành máy.

Sau khi tiếp nhận thông tin sự cố, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất đã phối hợp với Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi yêu cầu thuyền trưởng tàu Gia Bảo 268 ngay lập tức triển khai phương án ứng phó bão số 13, chuyển toàn bộ 10 tấn dầu DO lên bờ trước khi bão đổ bộ để tránh nguy cơ tràn dầu trên biển.

Tuy nhiên, đến lúc này, vì trên vùng biển Quảng Ngãi vẫn đang có mưa to và gió mạnh, cơ quan chức năng vẫn chưa thể triển khai công tác cứu hộ phương tiện và đưa số nhiên liệu trên tàu Gia Bảo 268 lên bờ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала