Indonesia trông đợi vào vai trò mới của Mỹ trong việc mang lại hòa bình cho Đông Nam Á

© AFP 2022 / Manan VatsyayanaRetno Marsudi 
Retno Marsudi  - Sputnik Việt Nam
SINGAPORE (Sputnik) - Indonesia kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ đóng góp tích cực vào việc duy trì ổn định ở Đông Nam Á dưới sự lãnh đạo của chính quyền mới. Quan điểm này đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước cộng hòa Retno Marsudi bày tỏ trước thềm hội nghị cấp cao lần thứ 37 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khai mạc hôm thứ Năm.

Một lực lượng tích cực cho thế giới

"Jakarta kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ là một lực lượng tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Chúng tôi cũng hy vọng rằng chính quyền Mỹ sẽ hợp tác trong việc triển khai khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do các thành viên ASEAN phát triển", - tờ Jakarta Post dẫn lời bà.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phúc Trọng phát biểu chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. - Sputnik Việt Nam
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Hòa bình ở Biển Đông, ký RCEP và xét mở lại lối đi chung

Mối quan tâm đến quan hệ đối tác với Hoa Kỳ

Bà Retno nhấn mạnh, Indonesia, cũng như khối trong khu vực, "kỳ vọng vào quan hệ đối tác với Hoa Kỳ, dựa trên các nguyên tắc liên quan đến tất cả các bên, tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, cũng như tuân thủ các quy tắc của luật pháp quốc tế".

Lời kêu gọi đối với Trung Quốc

Đồng thời, Bộ trưởng kêu gọi Trung Quốc "phát huy vai trò của mình trong việc duy trì hòa bình ở vùng biển Biển Đông." Ngoại trưởng cũng bày tỏ hy vọng rằng dự thảo luật bảo vệ bờ biển được soạn thảo gần đây ở Bắc Kinh, "sẽ không có tác động tiêu cực đến việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực biển Đông." Đặc biệt, trong trường hợp "vi phạm quyền tài phán trên biển của CHND Trung Hoa", văn kiện sẽ cho phép quân nhân Trung Quốc lên tàu nước ngoài, khám xét, bắt giữ thủy thủ đoàn, nổ súng và trục xuất họ ra khỏi lãnh hải.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала