"Kẻ thù không đội trời chung". Các chuyên gia đánh giá hiệu quả của radar "Nebo-U" đối với F-35

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnh Trạm radar hiện đại hóa nhận nhiệm vụ trực chiến ở tỉnh Saratov
 Trạm radar hiện đại hóa nhận nhiệm vụ trực chiến ở tỉnh Saratov - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc gọi trạm radar của Nga là "kẻ thù không đội trời chung" của máy bay F-35 Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, các chuyên gia quân sự Alexei Podberezkin và Viktor Baranets đã nói về khả năng của trạm radar «Nebo-U».

Cổng thông tin Sina (Trung Quốc) viết: Nga có mọi khả năng để bắn hạ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ.

Theo các chuyên gia, tiêm kích F-35 có khả năng tàng hình cao và khả năng thâm nhập mục tiêu mạnh mẽ, nhưng Nga đã phát triển "kẻ thù không đội trời chung" cho loại máy bay này - trạm radar tầm xa "Nebo-U".

Các chuyên gia lưu ý radar này có khả năng phát hiện mục tiêu bay ở độ cao 75 nghìn mét ở khoảng cách 600 km. Sau khi bị phát hiện, tiêm kích có thể bị theo dõi và đánh chặn bằng hệ thống phòng không S-400 hoặc hệ thống pháo và tên lửa tự hành Pantsir-S1. 

© Ảnh : NNIIRTTrạm radar tầm xa "Nebo-U"
Kẻ thù không đội trời chung. Các chuyên gia đánh giá hiệu quả của radar Nebo-U đối với F-35 - Sputnik Việt Nam
Trạm radar tầm xa "Nebo-U"
Các tác giả bài báo kết luận: “Nhìn chung, Nga hiện sở hữu các radar hiện đại nhất và nhiều loại tên lửa sẵn sàng chiến đấu. Mạng lưới phòng không của nước này có thể được mô tả là rất dày đặc”.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị - Quân sự MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexei Podberezkin bình luận về bài báo này. 

Trạm radar di động mới nhất 59N6-TE của Nga - Sputnik Việt Nam
Radar phòng không mới nhất của Nga sẽ được cung cấp cho khách hàng nước ngoài

"F-35 là máy bay chiến đấu - ném bom thế hệ thứ năm, có khả năng cơ động và trên thực tế, là sức mạnh nổi bật chính của Hoa Kỳ và NATO về mặt tấn công từ trên không. Vài nghìn chiếc đã được chế tạo và chúng còn chưa hoàn hảo về mọi mặt, đặc biệt là về chi phí. Các nhà phân tích Trung Quốc nói đúng việc radar băng tần mét của chúng ta rất hiệu quả. Tôi đã ở nhà máy nơi thử nghiệm loại radar này. Ví dụ như ăng ten. Thậm chí rất khó để mô tả, sải cánh rất lớn. Nhưng cái chính là tính năng kỹ chiến thuật. Nó có thể phát hiện bất kỳ mục tiêu nào có độ phản xạ bề mặt tối thiểu. Đây không phải là mét, mà là về decimet. Do đó, tất nhiên, rada sẽ phát hiện ra F-35, và đảm bảo. Thiết bị đã thể hiện điều này trong các cuộc thử nghiệm", - Alexei Podberezkin nói.
© Ảnh : U.S. Air Force / Staff Sgt. Jensen StidhamF-35A Lightning II của Không quân Hoa Kỳ
Kẻ thù không đội trời chung. Các chuyên gia đánh giá hiệu quả của radar Nebo-U đối với F-35 - Sputnik Việt Nam
F-35A Lightning II của Không quân Hoa Kỳ

Nhà quan sát quân sự, đại tá nghỉ hưu Viktor Baranets, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, cũng bày tỏ quan điểm về "kẻ thù không đội trời chung" của F-35 Mỹ. 

“Radar bay A-100  - Sputnik Việt Nam
Nhà phát triển kể về các thử nghiệm của "radar bay" mới nhất A-100

"Tôi phải nói rằng người Mỹ quảng cáo F-35 của họ với sự ám ảnh đáng kinh ngạc. Hơn nữa, họ thậm chí còn vặn vẹo cánh tay của những quốc gia từ chối mua máy bay. Đó là điều đầu tiên. Về phần radar của chúng ta, nó thuộc loại hoàn toàn mới, rất “tinh mắt”. Mọi thứ ở đây rất đơn giản - tôi nhìn thấy trước, nghĩa là tôi đã thắng. Điều đó rất quan trọng trong tình huống này. Tất nhiên thật dễ chịu khi người Trung Quốc đánh giá cao vũ khí của chúng ta, và họ làm điều đó thường xuyên. Ngày nay, Trung Quốc đang ở hàng đầu trong việc mua vũ khí của Nga", Viktor Baranets nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала