Matxcơva thông qua các biện pháp trừng phạt đối xứng về vụ Navalny

© Sputnik / Maxim BlinovBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa chống lại Liên minh châu Âu về vụ việc với Alexei Navalny, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho biết.

Các biện pháp đối xứng

Theo ông, các biện pháp sẽ ảnh hưởng đến các nhân viên lãnh đạo của bộ máy làm việc cho các nguyên thủ Đức và Pháp.

"Vì các lệnh trừng phạt của EU liên quan đến Navalny ảnh hưởng trực tiếp đến các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Nga, nên các lệnh trừng phạt đáp trả của chúng tôi cũng mang tính đối xứng. Chúng đã được thông qua và chúng tôi sẽ sớm thông báo cho các đồng nghiệp Đức và Pháp về điều này", - Bộ trưởng nói trong cuộc họp báo trực tuyến.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov: Có khả năng chấm dứt đối thoại giữa Nga và Liên minh châu Âu

Nhà lãnh đạo về việc trầm trọng hóa quan hệ với Nga

Ngoại trưởng Lavrov cũng lưu ý rằng hành vi của Berlin trong tình huống với Navalny là không thể chấp nhận được và trái với nghĩa vụ quốc tế.

“Chúng tôi thấy Đức đã nhận về mình vai trò lãnh đạo trong việc tạo ra vòng xoáy mới cho sự xấu đi của quan hệ với Liên bang Nga. Chúng tôi lo lắng về điều này, kể cả trên quan điểm về vai trò toàn cầu của Đức ở châu Âu”, - người đứng đầu cơ quan ngoại giao nhấn mạnh.

Các biện pháp trừng phạt chống Nga

Vào tháng 10, OPCW tuyên bố rằng các chất được tìm thấy trong cơ thể của Navalny không nằm trong danh sách cấm, nhưng chúng có đặc điểm tương tự như Novichok. Tuy nhiên, vài ngày sau, Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với sáu người Nga và một viện khoa học. 

Alexandr Bortnikov Giám đốc An ninh Liên bang Nga  - Sputnik Việt Nam
EU áp lệnh trừng phạt đối với Nga vì vụ Navalny: danh sách bao gồm những ai?

Vụ nhập viện của Alexei Navalny

Sức khỏe của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny giảm sút nghiêm trọng vào sáng ngày 20/8 trong chuyến bay từ Tomsk tới Moskva, máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Omsk. Vào ngày 22 tháng 8, nhân vật đối lập được đưa vào một bệnh viện ở Berlin. Các chuyên gia Đức cho biết đã tìm thấy dấu vết một chất thuộc nhóm chất độc Novichok trong cơ thể người này. Trong khi đó các bác sĩ Nga không tìm thấy chất độc nào trong cơ thể của Navalny.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала