Mỹ cam đoan sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông

© Sputnik / Taras Ivanov / Hồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Ông Robert O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ, vừa lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm các cam kết quốc tế đối với Hồng Kông và cam đoan sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới.

Trước đó, 4 nghị sĩ Hồng Kông đã mất ghế trong cơ quan lập pháp sau khi hành vi của họ được xác định là đe dọa tới an ninh quốc gia.

“Những động thái gần đây của Bắc Kinh nhằm loại bỏ các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ khỏi Hội đồng lập pháp Hồng Kông đã cho thấy rõ không thể nghi ngờ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã công khai vi phạm những nghĩa vụ quốc tế của mình theo Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh và những lời hứa hẹn của họ với người dân Hồng Kông, trong đó bao gồm cả những điều phù hợp với bộ luật cơ bản", - ông O'Brien nói trong một tuyên bố bằng văn bản.

Cố vấn của Tổng thống Trump bày tỏ quan điểm rằng nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", theo đó Hồng Kông là một phần của Trung Quốc, hiện đã trở thành một "chiếc lá nho lớn dùng để che đậy sự bành trướng của chế độ độc tài đơn đảng" của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hồng Kông.

Mỹ sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới

"Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sử dụng mọi cơ hội... để tìm kiếm và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm phá hoại nền tự do của Hồng Kông",  - O'Brien nói thêm.

Việc bãi nhiệm 4 đại biểu quốc hội được đưa ra trước khi Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc thông qua nghị quyết về khả năng bãi nhiệm ngay lập tức các thành viên của Hội đồng lập pháp Hồng Kông, những người có hành vi được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Người đứng đầu chính quyền Hồng Kông, bà Carrie Lam - Sputnik Việt Nam
Lệnh trừng phạt mới của Mỹ: người đứng đầu Hồng Kông được đưa vào danh sách

Xếp vào nhóm đối tượng này là các nghị sĩ cổ vũ hoặc ủng hộ ý tưởng Hồng Kông độc lập, từ chối công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Hồng Kông, xúc tiến ủng hộ sự can thiệp của các thế lực nước ngoài vào các vấn đề của Hồng Kông, hoặc thực hiện những hành vi khác đe dọa an ninh quốc gia.

Quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng hơn

Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trở nên căng thẳng vì một số lý do: mâu thuẫn thương mại, tình hình ở Hồng Kông, tình hình liên quan đến quyền của các dân tộc thiểu số ở CHND Trung Hoa, đại dịch coronavirus và việc Bắc Kinh từ chối tham gia đàm phán về kiểm soát vũ khí.

Washington có ý kiến chỉ trích nghiêm túc đối với CHND Trung Hoa về tất cả những vấn đề này. Hoa Kỳ đang đe dọa Trung Quốc bằng các biện pháp trừng phạt, cáo buộc nước này đàn áp người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác, vi phạm nhân quyền, kể cả ở Tây Tạng, và tuyên bố rằng dự thảo luật an ninh Hồng Kông là nhằm loại bỏ quyền tự chủ rộng rãi của vùng đất này. Chính quyền Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc và những lời chỉ trích, đồng thời kêu gọi không can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước họ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала