Bộ Ngoại giao Pháp đáp lại lời của Ngoại trưởng Lavrov về Hiệp ước bầu trời mở

© AFP 2022 / Ludovic Marin Bộ Ngoại giao Pháp
Bộ Ngoại giao Pháp - Sputnik Việt Nam
PARIS (Sputnik) - Pháp đang tuân thủ các thỏa thuận mà nước này tham gia, bao gồm điều khoản của Hiệp ước bầu trời mở, trong đó xác định điều kiện chuyển dữ liệu chuyến bay, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng: Moskva sẽ yêu cầu các đối tác của mình trong Hiệp ước bầu trời mở đảm bảo về mặt pháp lý rằng họ sẽ không chuyển dữ liệu tới Mỹ về các chuyến bay trên bầu trời Nga.

Tòa nhả Bộ Quốc phòng Nga tại Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga chỉ ra mục đích Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở
"Pháp tuân thủ các hiệp ước mà mình tham gia, bao gồm trong trường hợp này là các quy định tại Điều IX của Hiệp ước bầu trời mở. Điều khoản này xác định các điều kiện mà theo đó dữ liệu được thu thập trong các chuyến bay ở "bầu trời mở" nhằm mục đích được chuyển cho các quốc gia khác của hiệp ước và chỉ cho họ", - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp cho biết tại cuộc họp báo ngắn hôm thứ Sáu, khi trả lời câu hỏi của Sputnik.

Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở

Vào cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở. Hiệp ước được ký kết vào năm 1992 và trở thành một trong những biện pháp củng cố niềm tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Nó bắt đầu hoạt động từ năm 2002 và cho phép các quốc gia thành viên công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang và hoạt động quân sự của nhau.

Cho đến gần đây, 34 quốc gia là thành viên của hiệp ước. Theo khẳng định của Washington, lý do khiến Mỹ rút khỏi thỏa thuận là do vi phạm nhiều lần từ phía Nga. Đặc biệt, Hoa Kỳ cáo buộc Moskva sử dụng "Bầu trời mở" như một công cụ "cưỡng bức quân sự". Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc vi phạm hiệp ước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала