Mỹ quyết định hoãn thi hành lệnh cấm TikTok

© Ảnh : Pixabay / konkarampelasTikTok
TikTok - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hiện chưa thực hiện lệnh cấm đối với dịch vụ đăng tải video ngắn TikTok của Trung Quốc tại nước này, báo The Wall Street Journal viết. Lệnh hạn chế lẽ ra có hiệu lực vào ngày 12 tháng 11.

Theo tin báo đăng, quyết định của Bộ Thương mại trì hoãn việc thực thi sắc lệnh của Nhà Trắng, cấm các công ty Mỹ như Apple Inc. cung cấp TikTok dưới dạng ứng dụng di động và hợp tác với dịch vụ này.

Tuy nhiên, theo một tuyên bố từ Bộ Thương mại, lệnh cấm dịch vụ này sẽ không có hiệu lực "trong khi chờ đợi những thay đổi pháp lý tiếp theo".

Hình minh họa Tiktok với nền cờ Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
TikTok khiếu nại sắc lệnh của chính quyền Trump

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã quyết định cấm ứng dụng này. Theo ý kiến của ông, dịch vụ này gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và thu thập dữ liệu về người dân Mỹ.

Chặn TikTok ở Hoa Kỳ

Dịch vụ sẽ bắt đầu bị chặn từ ngày 12 tháng 11. Theo sắc lệnh của Tổng thống Trump, công ty mẹ của dịch vụ là ByteDance của Trung Quốc phải chuyển nhượng quyền kinh doanh TikTok ở Hoa Kỳ cho các công ty Mỹ. Để tránh bị áp đặt lệnh cấm, ByteDance đã nhượng bộ và đồng ý bán 20% cổ phần của mình cho Oracle và Walmart. Tuy nhiên, do ông Joe Biden có thể sẽ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 1/2021, nên tương lai của thương vụ này vẫn chưa chắc chắn.

Vào ngày 11 tháng 11, được biết rằng ByteDance đã nộp đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm liên bang ở Washington để ngăn chặn hiệu lực lệnh cấm dịch vụ này của ông Trump. Trong đơn kháng cáo nói rằng chính quyền Mỹ đã bắt ByteDance phải thoái toàn bộ vốn tài sản có liên quan đến TikTok ở Mỹ. Đồng thời, công ty không nhận được "phản hồi đáng kể" nào đối với các đề xuất của mình nhằm "loại bỏ các mối lo ngại".

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала