Nga nhận định về triển vọng gia hạn hiệp ước START-3 dưới thời Biden

© Sputnik / Vladimir Astapkovich Hoa Kỳ
Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hiểu rõ sự cần thiết phải gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START, START-3), nhưng điều này không có nghĩa là nếu ông thắng cử, Moskva và Washington sẽ không còn bất đồng về giải trừ vũ khí, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ ông Vasily Nebenzya đã nhận định về điều này.
“Việc Biden hiểu rằng cần phải gia hạn Hiệp ước START là một sự thật, nhân tiện nói thêm đây cũng là điều Vladimir Putin đã nói cách đây không lâu", - Sputnik đăng tin, trích dẫn lời của nhà ngoại giao.

Đề xuất gia hạn START-3 của Nga

Vào tháng 10, Tổng thống Nga đã đề xuất với Hoa Kỳ gia hạn nguyên trạng thêm một năm mà không kèm theo bất kỳ điều kiện bổ sung nào đối với Hiệp ước START-3, hiệp ước sẽ hết thời hạn hiệu lực vào đầu năm 2021. Thỏa thuận quy định mỗi bên phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình, làm sao để sau 7 năm, số lượng vũ khí hạt nhân không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Ngoài ra, hai bên còn phải cắt giảm số lượng ICBM trang bị trên tàu ngầm và máy bay ném bom.

 Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin hy vọng tiếp tục thảo luận với Hoa Kỳ về START-3

Phía Mỹ đã từ chối lời đề nghị của Tổng thống Putin.

Ngày 12/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng rằng bất kể kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ như thế nào, thì chính quyền Nga cũng nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc ngăn chặn sự sụp đổ của cơ chế kiểm soát vũ khí.

Moskva đã nhiều lần lưu ý tầm quan trọng của Hiệp ước START-3 đối với sự ổn định trên thế giới và kêu gọi Washington gia hạn hiệp ước để tránh xảy ra chạy đua vũ trang. Tuy nhiên, Mỹ đang đưa ra một số yêu cầu mà theo quan điểm của Moskva là không thể chấp nhận được.

Bầu cử ở Mỹ

Cuộc bầu cử ở Mỹ diễn ra vào ngày 3/11. Theo số liệu sơ bộ, ông Biden đang dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump về số phiếu phổ thông và số phiếu đại cử tri. Ứng cử viên Đảng Dân chủ đã tuyên bố mình là Tổng thống đắc cử, nhưng ông Trump đã chỉ ra nhiều điều bất thường trong quá trình bỏ phiếu ở một số bang và tuyên bố ý định phản đối kết quả bầu cử.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала