Putin hy vọng giải quyết xung đột ở Karabakh

© Sputnik / Alexey NikolskyNgày 8 tháng 6 năm 2020. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp video với các nhân viên xã hội từ các cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ.
Ngày 8 tháng 6 năm 2020. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp video với các nhân viên xã hội từ các cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng rằng xung đột ở Nagorno-Karabakh sẽ được giải quyết.
"Tôi hy vọng chúng ta sẽ không còn sử dụng cụm từ "xung đột Nagorno-Karabakh" nữa, tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm chuyển sang thảo luận về các vấn đề khác", - ông Putin nói tại cuộc họp về giải quyết các vấn đề nhân đạo ở vùng Nagorno-Karabakh.
Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp giao ban tại Moskva. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao bình luận về tình hình chiến binh được chuyển tới Karabakh

Trong số những người tham gia cuộc họp có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov, Giám đốc FSB Alexander Bortnikov, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Yevgeny Zinichev.

Các vấn đề nhân đạo nghiêm trọng

"Các vấn đề nhân đạo nghiêm trọng đã nảy sinh ở vùng Nagorno-Karabakh. Hiện chúng tôi đã được thông báo về việc này. Số nạn nhân, bao gồm cả dân thường, do hậu quả của cuộc giao tranh đã vượt quá 4 nghìn người, hơn 8 nghìn người bị thương, số người tị nạn, theo nhiều nguồn khác nhau, lên tới hàng chục nghìn. Cơ sở hạ tầng dân sự và nhiều vật thể văn hóa đã bị phá hủy", - ông nói tại cuộc họp về giải quyết các vấn đề nhân đạo ở vùng Nagorno-Karabakh.
"Vấn đề cung cấp hỗ trợ để trở lại cuộc sống hòa bình bình thường cho những người dân bị ảnh hưởng bởi các hành động thù địch trong khu vực xung đột Nagorno-Karabakh là rất quan trọng và mang tính thời sự", - ông Putin phát biểu tại cuộc họp.
Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga: Tổng thống Putin đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột ở Karabakh

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thành lập một trung tâm liên bộ về ứng phó nhân đạo ở Nagorno-Karabakh. Nội dung của tài liệu được dịch vụ báo chí Điện Kremlin trích dẫn.

"Để tạo điều kiện cho giải pháp các vấn đề nhân đạo và khôi phục cơ sở hạ tầng dân sự ở Nagorno-Karabakh, tôi quyết định thành lập Trung tâm Ứng phó Nhân đạo liên bộ", - theo tài liệu cho biết.

Cần lưu ý nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký.

"Tuyên bố ba bên được Tổng thống Azerbaijan, Thủ tướng Armenia và Tổng thống Nga thông qua ngày 9/11 có khả năng ngăn chặn đổ máu và ổn định tình hình", - ông Putin nói tại cuộc họp về giải quyết các vấn đề nhân đạo ở vùng Nagorno-Karabakh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục thông báo cho các cơ cấu của Liên hợp quốc, Hội Chữ thập đỏ quốc tế, OSCE và UNESCO về tình hình ở Nagorno-Karabakh.

Hỗ trợ toàn diện

"Tôi yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục thông báo cho các đối tác của Nhóm OSCE Minsk về quyết định này, cũng như Văn phòng Chữ thập đỏ Quốc tế - Ủy ban Chữ thập đỏ cần được thông báo, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ, để thiết lập công việc mang tính xây dựng và chính thức với các cấu trúc này, bao gồm cả Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn. Chúng ta cần liên hệ với các đồng nghiệp từ UNESCO và tôi thực sự tin tưởng vào sự ủng hộ của họ", - ông Putin nói tại cuộc họp về giải quyết các vấn đề nhân đạo ở vùng Nagorno-Karabakh.
"Tôi bày tỏ hy vọng các hoạt động của trung tâm sẽ được hỗ trợ đầy đủ bởi tất cả các cấu trúc này", - Tổng thống Nga nói thêm.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала