ASEAN mong muốn tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ, theo thù tướng Việt Nam

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8 tại điểm cầu Hà Nội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8 tại điểm cầu Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mong muốn thúc đẩy hợp tác đa chiều với cộng đồng quốc tế và các đối tác đối thoại, bao gồm cả Hoa Kỳ, nhằm ứng phó nhanh chóng và hiệu quả với các thách thức.

Theo Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nói hôm thứ Bảy, với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm của hiệp hội tại hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8, được tổ chức qua cầu truyền hình từ xa.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNÔng Robert C. O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia, Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự hội nghị trực tuyến
ASEAN mong muốn tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ, theo thù tướng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ông Robert C. O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia, Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự hội nghị trực tuyến

Quan hệ đối tác Việt - Mỹ: "quan hệ đối tác chưa bao giờ mạnh mẽ hơn"

"Chúng tôi đánh giá Hoa Kỳ là một trong những đối tác đã tích cực thúc đẩy nhiều sáng kiến ​​hợp tác hướng tới kết quả nhằm hỗ trợ các nước ASEAN và khu vực Đông Nam Á cải thiện khả năng đối phó với đại dịch [coronavirus] COVID-19", ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết. Theo ông, trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang diễn ra, cũng như các thách thức khác đang xuất hiện, các bên cần hợp tác tích cực hơn nữa.

Trợ lý Tổng thống Hoa Kỳ về An ninh Quốc gia Robert O'Brien, người được Donald Trump bổ nhiệm làm đại diện đặc biệt của ông tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra vào "Tngày 12-15 - 11, ca ngợi vai trò chủ tịch của Việt Nam và cảm ơn lãnh đạo nước này đã thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa khối nước khu vực và Hoa Kỳ.

Cờ ASEAN - Sputnik Việt Nam
Việt Nam để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Theo O'Brien, mối quan hệ đối tác này "chưa bao giờ mạnh mẽ hơn". Ông lưu ý trong bốn năm qua, hợp tác giữa Hoa Kỳ và ASEAN trong các lĩnh vực khoa học, y tế, giáo dục và an ninh đã tăng lên đáng kể. Đồng thời, ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hoa Kỳ - năm 2019, thương mại giữa khối và Hoa Kỳ đã vượt 350 tỷ USD.

Singapore  hi vọng mở rộng hơn nữa sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á, vì họ tin rằng nước này đóng góp vào việc duy trì hòa bình và ổn định. Điều này đã được Thủ tướng  nước cộng hòa Lý Hiển Long phát biểu hôm thứ Bảy tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hoa Kỳ.

"Chúng tôi hoan nghênh sự hiện diện của Washington trong khu vực, chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng hơn nữa và sâu hơn quá trình này",- người đứng đầu chính phủ nói.
"Tất cả những điều này tạo ra môi trường ổn định và thuận lợi để duy trì hòa bình và ổn định, góp phần vào sự thịnh vượng của khu vực và cho phép các nước tập trung vào phát triển kinh tế", - Lý Hiển Long nói.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á được thành lập năm 1967 và ngày nay là sự hợp nhất của 10 quốc gia Đông Nam Á - Brunei, Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Philippines. Kể từ đầu năm 2020, quyền hạn Chủ tịch ASEAN được chuyển giao cho Việt Nam trên cơ sở luân phiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала