Bức ảnh kẻ giết hại giáo viên tiếng Pháp được tìm thấy trong điện thoại của tên khủng bố ở Nice

© REUTERS / Eric GaillardMột cảnh sát tại nơi xảy ra vụ tấn công ở Nice.
Một cảnh sát tại nơi xảy ra vụ tấn công ở Nice. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà điều tra Pháp tìm thấy bức ảnh người đàn ông đã chặt đầu giáo viên lịch sử Samuel Paty gần Paris trong chiếc điện thoại của người Tunisia, đã thực hiện một vụ tấn công khủng bố ở Nice, theo kênh truyền hình BFMTV đưa tin, trích dẫn Văn phòng Công tố Khủng bố Quốc gia Pháp (PNAT).

Trong điện thoại của Brahim A., người gốc Tunisia, các nhà điều tra cũng tìm thấy những bức ảnh có liên quan đến nhóm khủng bố IS* (bị cấm hoạt động ở Liên bang Nga), và một đoạn băng ghi âm trong đó anh ta gọi Pháp là "đất nước của những kẻ vô thần". Văn phòng công tố đã mở vụ án hình sự về "giết người và âm mưu giết người liên quan đến các hoạt động khủng bố".

Một người đàn ông lần hạt tại Nhà thờ Đức Bà ở Nice, nơi xảy ra vụ tấn công - Sputnik Việt Nam
Bắt thêm nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố ở Nice

Vụ tấn công ở Nice

Vào ngày 29 tháng 10, một người đàn ông đã dùng dao tấn công những người lúc đó đang có mặt trong nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở Nice, Pháp. Ba người thiệt mạng. Kẻ tấn công nhanh chóng bị bắt giữ. Trong lúc bị bắt, hắn ta đã bị thương nặng. Cơ quan công tố chống khủng bố đã tiến hành điều tra vụ việc. Người đứng đầu cơ quan xác nhận rằng trong hành lý của kẻ tấn công có giấy tờ đứng tên một người Tunisia sinh năm 1999. Người này đến Pháp vào đầu tháng 10 theo lộ trình qua đảo Lampedusa của Ý.

Các cuộc tấn công ở Pháp

Vào ngày 16 tháng 10, giáo viên lịch sử Samuel Paty đã bị chặt đầu tại Conflans-Saint-Honorine gần Paris. Vụ án mạng diễn ra tại ngôi trường nơi ông dạy học. Trước đó, trong các bài học có thảo luận về chủ đề tự do ngôn luận và vị giáo viênnày đã cho học sinh xem bức tranh châm biếm về Nhà tiên tri Muhammad. Trong buổi lễ tiễn biệt người thầy giáo tổ chức ở cấp quốc gia, tổng thống Macron nói rằng Pháp sẽ tiếp tục bảo vệ quyền tự do ngôn luận và sẽ không từ bỏ tranh đả kích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала