Mỹ lo ngại "Poseidon" của Nga có thể gây ra sóng thần hạt nhân

© © Screenshot: YouTube/Ministry of Defence of RussiaTrước khi bắt đầu thử nghiệm phương tiện ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân "Poseidon"
Trước khi bắt đầu thử nghiệm phương tiện ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân Poseidon - Sputnik Việt Nam
Washington (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lo ngại vũ khí dưới nước Poseidon của Nga có thể được sử dụng trong thời chiến để làm ngập lụt các thành phố của Hoa Kỳ bằng "sóng thần phóng xạ".

Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân?

Christopher Ford, Trợ lý Ngoại trưởng về An ninh Quốc tế và Không phổ biến vũ khí hạt nhân, cho biết Hoa Kỳ "có lý do để e ngại" về chính sách răn đe hạt nhân của Nga. Ông lưu ý trước đó ở Nga, người ta đã nói rằng họ có thể "đáp trả bằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân trên quy mô toàn diện nếu nhìn thấy một tên lửa đạn đạo đang bay đến gần."

Status-6 (Poseidon) - Sputnik Việt Nam
Nga thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân không người lái «Poseidon»
“Cũng đáng báo động việc Nga phát triển tàu ngầm không người lái Poseidon, mà nước này có ý định trang bị đầu đạn hạt nhân mạnh nhiều megaton và phóng qua đại dương trong thời chiến để làm ngập các thành phố ven biển của Mỹ với sóng thần phóng xạ”, - theo nội dung bài phát biểu của ông Ford được Bộ Ngoại giao Mỹ lưu hành.

Ông Ford cũng lưu ý Mỹ lo ngại hệ thống trả đũa hạt nhân của Liên Xô-Nga, được phương Tây gọi là «Bàn tay chết», có thể vẫn còn hoạt động ở Nga.

Các loại vũ khí chiến lược mới nhất của Nga

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ngày 1 tháng 3 năm 2018, trong thông điệp trước Quốc hội Liên bang, đã nói về các loại vũ khí chiến lược mới nhất, bao gồm các tổ hợp siêu thanh Kinzhal, Avangard, Burevestnik, hệ thống laser quân sự  Peresvet, cũng như một tàu ngầm không người lái trang bị hạt nhân "Poseidon".

Trước đó, Nga nhiều lần tuyên bố Moskva không có kế hoạch tấn công bất kỳ quốc gia nào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала