Năm lý do để nhớ đến ông Trump trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ

© REUTERS / CARLOS BARRIATổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Á - Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê năm lý do để nhớ đến Donald Trump nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trong một bài báo viết cho The National Interest số ra ngày 14 tháng 11, bà bày tỏ quan điểm rằng Trump sẽ đi vào lịch sử với tư cách là tổng thống tồi tệ nhất của Hoa Kỳ, nhưng cũng thừa nhận rằng mình có định kiến cá nhân đối với chính trị gia này.

“Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ nhớ về ông ấy. Và đây là năm lý do khiến các bạn có thể nhớ đến ông ấy sau này”, - Haring viết.

Năm lý do để nhớ đến Tổng thống Trump

Trước hết, bà Haring nêu ra kho từ vựng nhỏ đặc thù của Tổng thống, "gồm 77 từ không thể gọi đó là tiếng Anh, mà là dạng ngôn ngữ Jerkish (tạm dịch là ngôn ngữ “cà trớn”). Bà Haring lưu ý rằng những lời phát biểu sống động của ông Trump lần nào cũng trở thành những câu nói được trích dẫn nhiều nhất, mặc dù "tội" phá hoại ngữ pháp của Tổng thống luôn làm tổn thương các chiến sĩ đấu tranh bảo vệ sự trong sáng của ngôn ngữ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
MSNBC: Cơ quan tình báo Mỹ lo ngại Trump sẽ "lỡ miệng làm lộ" bí mật quốc gia

Lý do thứ hai để nhớ đến Tổng thống Trump là không khí ở thời ông giống như những vở kịch kéo dài vô tận: những vụ sa thải ồn ào, những lời tuyên bố gay gắt, những chuyến thăm bất ngờ tới CHDCND Triều Tiên, bài báo lưu ý.

Thứ ba, Trump phớt lờ giới tinh hoa trong ngành ngoại giao, Haring viết. Theo quan điểm của bà, ông Trump đã hành động đúng khi quyết định cung cấp cho Ukraina vũ khí sát thương và triệt hạ tướng chỉ huy IRGC của Iran Qassem Soleimani. Ngoài ra, Tổng thống buộc Bahrain, Sudan và UAE phải công nhận Israel, theo bà đó là một thành tựu lớn.

Tuy nhiên, Haring tin rằng chính sách đối ngoại của Trump đã làm giảm uy tín của Hoa Kỳ trên trường quốc tế.

“Điểm thứ tư, đó là “The Mooch” (biệt danh của Anthony Scaramucci). Chưa bao giờ và sẽ không bao giờ có một người như Anthony Scaramucci làm Giám đốc truyền thông Nhà Trắng nữa. 11 ngày tại vị của ông ta ở chức vụ này đã đi vào biên niên sử về những trò vui không thể kiềm chế được”, - chuyên gia viết.

Theo ý kiến của bà, Tổng thống Trump không có một đội ngũ trợ lý xứng đáng, những chức vụ được bổ nhiệm dưới thời ông đều do "các nhà phân tích hạng ba và những nhân vật mờ nhạt thuộc đảng Cộng hòa" nắm giữ.

Màn hình với kết quả bầu cử ở Washington, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đối nội và đối ngoại của nước Mỹ hậu Trump sẽ như thế nào?

Lý do cuối cùng khiến mọi người nhớ đến Tổng thống Trump, theo ý kiến của Haring, đó là các quan chức Mỹ bắt đầu quay ra chống đối lại ông, trong khi tỏ ra mình là người yêu nước.

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 3/11. Việc kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục ở một vài bang, song ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng. Theo Fox News, ông Biden đã giành được 290 phiếu đại cử tri, vượt ngưỡng 270 phiếu cần thiết đủ để thắng cử, trong khi ông Trump chỉ nhận được 232 phiếu. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ chưa có ý định thừa nhận thất bại. Ông cam đoan sẽ tiến hành "các vụ khiếu kiện lớn" do cuộc bầu cử có nhiều sai phạm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала