Hoa Kỳ đang gặp đe dọa vì các công ty thây ma

© REUTERS / Brendan McDermid Thương nhân. Sàn giao dịch chứng khoán New York
Thương nhân. Sàn giao dịch chứng khoán New York - Sputnik Việt Nam
Theo Bloomberg, nền kinh tế Mỹ đang bị đe dọa bởi cái gọi là các công ty thây ma (zombie), những công ty này đã tích lũy khoản nợ 1,4 nghìn tỷ USD.

Tại sao các công ty zombie lại nguy hiểm?

Hãng tin chỉ ra rằng trong số 3.000 công ty đại chúng lớn nhất cả nước, ít nhất 200 công ty đã gia nhập hàng ngũ "thây ma" kể từ đầu đại dịch. Sự gia tăng số lượng của chúng hàng năm sẽ ngày càng gây áp lực lên nền kinh tế Mỹ.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đang tìm cách kiềm chế làn sóng phá sản và mua trái phiếu doanh nghiệp. Các nhà phân tích tin rằng việc giúp đỡ các công ty gặp khó khăn có thể dẫn đến tình trạng là dòng vốn sẽ chảy vào các công ty kém hiệu quả và năng suất giảm trong nhiều năm tới.

Một người phụ nữ đi xe đạp ở quảng trường trước một ngân hàng ở Bắc Kinh. - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc được dự báo sẽ giành ưu thế áp đảo về kinh tế so với Mỹ

Tại sao các công ty có tên là zombie?

Theo định nghĩa của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), "zombie" (xác sống, thây ma) là một công ty đại chúng có tuổi đời ít nhất 10 năm và có khoản thanh toán lãi cho các khoản vay vượt quá thu nhập trước lãi suất và thuế. Nói cách khác, nó cần được bơm tài chính liên tục để duy trì hoạt động.

Nhiều “công ty thây ma” xuất hiện ở Đức, nơi được mệnh danh là nền kinh tế số một ở châu Âu. Hàng ngàn doanh nghiệp như vậy không thể trang trải chi phí dịch vụ nợ của họ từ lợi nhuận. Nhiều nhà kinh tế học thuyết phục rằng tốt hơn là để các công ty như vậy đóng cửa hơn là duy trì chúng một cách giả tạo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала