Nhà kinh tế nêu ra ba lý do khiến đồng đô la giảm giá

© REUTERS / Dado RuvicBiểu đồ giảm giá đô la
Biểu đồ giảm giá đô la - Sputnik Việt Nam
Các nhà phân tích Mỹ đang dự đoán đồng USD sẽ giảm giá nếu vắc xin coronavirus được lưu hành rộng rãi để giúp vực dậy nền kinh tế toàn cầu.

Nhà kinh tế học Alexey Zubets trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã nêu ra những lý do khác khiến đồng tiền Mỹ giảm giá trong tương lai.

Đồng đô la - Sputnik Việt Nam
Đồng đô la được dự đoán sẽ mất giá tới một phần ba giá trị

Đồng đô la giảm giá 20%

Đồng đô la có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc xin coronavirus trở nên phổ biến và giúp khôi phục thương mại toàn cầu, tăng trưởng kinh tế, theo các nhà phân tích của tập đoàn tài chính Citigroup, được cơ quan Bloomberg trích dẫn ý kiến.

Các chuyên gia gọi chính sách mềm của Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tỷ giá đồng tiền Mỹ. Do tỷ giá thấp, các nhà đầu tư sẽ buộc phải bán tháo tài sản Mỹ trên thị trường quốc tế.

Bloomberg ghi nhận sự sụt giảm của chỉ số đô la so với các đồng tiền chính trên thế giới so với mức đỉnh của tháng Ba.

Các yếu tố khiến đồng đô la giảm giá

Alexey Zubets, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội của Đại học Tài chính Chính phủ Liên bang Nga, bình luận về dự báo của các nhà phân tích Mỹ trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

“Đồng đô la có một số yếu tố giảm so với đồng euro và chúng tôi đã thấy sự sụt giảm như vậy trong những năm gần đây. Cùng với những thứ khác, yếu tố sẽ gây áp lực lên đồng đô la trong tương lai gần là sự không chắc chắn trong các cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ, nơi Trump vẫn có cơ hội giành chiến thắng với những xung đột xã hội tiếp theo và một loại "nội chiến ngầm" trên thực tế, vì Đảng Dân chủ tất nhiên sẽ không chấp nhận điều này - và ngược lại", - Alexey Zubets nói.

Ông lưu ý đến các yếu tố khác gây áp lực lên đồng tiền Mỹ.

© Flickr / Images MoneỵĐồng đo la
Nhà kinh tế nêu ra ba lý do khiến đồng đô la giảm giá - Sputnik Việt Nam
̣Đồng đo la
"Đồng đô la đang chịu áp lực từ vắc xin, vì sự xuất hiện của vắc xin có thể làm hồi sinh nền kinh tế toàn cầu, cũng như do vấn đề rất nghiêm trọng ở Mỹ và những kích thích hàng nghìn tỷ đô la. Bất cứ ai lên nắm quyền ở Mỹ - Biden hay Teump - đều sẽ tiếp tục chính sách kích thích kinh tế Mỹ bằng cách bơm tiền vào. Và cộng với sự bất ổn chính trị, rất có thể những dự báo về sự giảm giá của đồng nội tệ Mỹ sẽ thành hiện thực, vì đồng đô la sẽ chịu thêm áp lực", - Alexey Zubets nói.

Thử nghiệm vắc xin

Công ty Moderna thông báo đã hoàn thành các thử nghiệm giai đoạn III vắc xin COVID (mRNA-1273) với hiệu quả 94,5% vào ngày 16 tháng 11.

Đồng đô la. - Sputnik Việt Nam
Đồng đô la Mỹ gây mối nguy cho nền kinh tế thế giới

Trước đó, ngày 9/11, giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng bệnh COVID-19 do công ty BioNTech của Đức và hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ thực hiện đã thành công tốt đẹp. Theo thông cáo, giai đoạn ba của thử nghiệm lâm sàng vắc-xin BNT162b2 đã cho thấy hiệu quả hơn 90% .

Hiện có ba loại vắc xin chống coronavirus ở Nga: Sputnik V của Viện Gamaleya, EpiVacCorona của Trung tâm Khoa học Vector và vắc xin của Trung tâm Chumakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Sputnik V hiện đang được thử nghiệm lâm sàng. Phân tích tạm thời đầu tiên về dữ liệu từ giai đoạn thứ ba của thử nghiệm lâm sàng ở Liên bang Nga đã chứng minh hiệu quả của vắc-xin Sputnik V ở mức 92%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала