NYT: Trump từng có ý định tấn công cơ sở hạt nhân ở Iran

© Ảnh : Public domain / Official White House Photo / Andrea HanksDonald Trump chăm sóc trực thăng tổng thống, Washington, Mỹ
Donald Trump chăm sóc trực thăng tổng thống, Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng hỏi các cố vấn cấp cao của mình vào ngày 12 tháng 11 về khả năng "hành động" chống lại cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran trong những tuần tới, báo New York Times đưa tin, dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ trước đây và hiện tại.

Theo tờ báo, trong một cuộc họp tại Phòng Bầu dục Tổng thống Trump đã đặt câu hỏi xem "liệu ông có phương án nào để trong những tuần tới thông qua quyết định hành động chống lại cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran hay không".

Theo tin NYT, Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và người đứng đầu Bộ Tham mưu Liên quân Các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tướng Mark Milley, đã can ngăn Tổng thống không nên tấn công quân sự, cảnh báo rằng động thái như vậy có thể dẫn đến xung đột quy mô lớn trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông.

NYT cho rằng bất kỳ biện pháp nào - dù là một cuộc tấn công mạng hoặc một cuộc tấn công bằng tên lửa - sẽ "gần như chắc chắn" nhằm vào cơ sở hạt nhân của Iran ở Natanz.

Iran - Sputnik Việt Nam
Chiến thắng của ai trong cuộc bầu cử Mỹ sẽ có lợi cho Iran?

Tờ báo dẫn lời các quan chức chính quyền Trump cho biết:

“Sau khi Pompeo và Tướng Milley phân tích những rủi ro tiềm tàng của một cuộc leo thang quân sự, các quan chức đã rời cuộc họp và chắc chắn rằng vấn đề tấn công tên lửa nhằm vào Iran không còn được xem xét nữa".

Trước đó, cổng thông tin Axios dẫn nguồn tin cho biết, chính quyền ông Trump cùng với Israel và các quốc gia vùng Vịnh đang chuẩn bị áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trước khi ông Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Leo thang xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran

Quan hệ Mỹ - Iran trở nên trầm trọng hơn từ hồi đầu năm, khi Mỹ tiến hành chiến dịch gần sân bay quốc tế Baghdad để triệt hạ tướng Qasem Soleimani, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC), và Abu Mahdi al-Muhandis, phó thủ lĩnh phong trào al-Hashd al-Shaabi, những nhân vật mà Washington cho là có liên quan đến việc tổ chức vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad ngày 31/12/2019. Iran đáp trả bằng một số vụ tấn công các căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Vào tháng 5/2018, Hoa Kỳ tuyên bố đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Iran và khôi phục các lệnh trừng phạt cứng rắn chống lại Tehran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала