Chuyên gia: Trung Quốc và Mỹ có khả năng thiết lập lại quan hệ

© REUTERS / TYRONE SIUTruyền hình về cuộc bầu cử Hoa Kỳ trên màn hình TV ở Hồng Kông
Truyền hình về cuộc bầu cử Hoa Kỳ trên màn hình TV ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các chính trị gia nổi tiếng kêu gọi chính quyền mới của Mỹ và Trung Quốc khôi phục quan hệ mang tính xây dựng càng sớm càng tốt. Các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn cho biết khả năng như vậy vẫn tồn tại, nhưng Hoa Kỳ khó có thể loại bỏ mọi đòn bẩy áp lực đối với Trung Quốc.

Biden không được lặp lại những sai lầm của Trump

Joe Biden, nếu được xác nhận là Tổng thống Hoa Kỳ, nên cố gắng phát triển "quan hệ mang tính xây dựng chung với Trung Quốc" sau "cuộc giao tranh khá bạo lực" trong bốn năm qua. Điều này đã được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Tuy nhiên, ông thừa nhận: liên quan sự đồng thuận rằng Trung Quốc gây ra mối đe dọa chiến lược gần như đã được chấp nhận chung ở Hoa Kỳ. Vì vậy, bất kỳ chính quyền nào sẽ rất khó để có thể bỏ qua điều này, ông Lý Hiển Long nói.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tại sao áp lực của chính quyền Trump đối với Trung Quốc không có tác dụng như mong đợi?

Chính quyền mới của Biden phải nhanh chóng hành động để khôi phục các liên kết với Trung Quốc đã bị gián đoạn trong những năm Trump cầm quyền. Trong trường hợp ngược lại, khủng hoảng sẽ phát sinh, có thể phát triển thành xung đột quân sự. Ý kiến ​​này được cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger bày tỏ tại buổi khai mạc Bloomberg New Economy Forum. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, chính trị gia 97 tuổi  từng chuẩn bị cho chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Richard Nixon tới Trung Quốc năm 1972, bày tỏ hy vọng rằng mối đe dọa chung của đại dịch sẽ mở đường cho các cuộc thảo luận chính trị giữa các nước. Ông nói thêm rằng cả hai bên phải đồng ý rằng họ sẽ không sử dụng đến xung đột quân sự.

Hai kịch bản khởi động lại mối quan hệ

Alexei Maslov, Giám đốc Viện Viễn Đông VHLKH Nga cho rằng có cơ hội để khôi phục mối quan hệ mang tính xây dựng giữa hai nước. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia nêu tên hai lựa chọn để thiết lập lại quan hệ Trung-Mỹ:

“Phương án đầu tiên là mềm. Đây là sự quay trở lại các cuộc đàm phán về giai đoạn thứ hai của hiệp định thương mại. Đây là sự giảm dần áp lực, loại bỏ những luận điểm cứng nhắc nhất. Ví dụ, những người chỉ trích hệ tư tưởng Trung Quốc. Có nghĩa là, đây là sự tương tác trở lại, nhưng với việc duy trì các biện pháp hạn chế nhất định và áp lực vị thế đối với Trung Quốc. Lựa chọn thứ hai là khởi động lại nhanh chóng,khi Hoa Kỳ, ví dụ, giảm biểu thuế đáng kể. Thị trường Mỹ  mở rộng cửa cho hàng hóa Trung Quốc, tức là có mức tăng thậm chí so với năm 2017 - năm cuối cùng, tích cực  trong thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc".

Đồng thời, chuyên gia bày tỏ quan điểm rằng ngày nay Hoa Kỳ nói chung sẽ không muốn mất vị thế của mình và sẽ cố gắng duy trì đòn bẩy áp lực đối với Trung Quốc:

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu thứ Sáu, ngày 6 tháng 11 năm 2020, tại Wilmington, Del. - Sputnik Việt Nam
Nếu Biden là tổng thống thì điều này có ý nghĩa gì đối với châu Á?
“Thứ nhất, rõ ràng là Trung Quốc đã có một số bước tiến rất mạnh gần đây. Trước hết - sự ra đời của Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), bao gồm ASEAN và thậm chí các đồng minh của Hoa Kỳ - Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Đó là, Trung Quốc đã tăng cường các vị thế thương mại của mình. Thứ hai, Trung Quốc hiện đang cố gắng giải quyết khá tích cực các vấn đề liên quan đến sự phát triển của khoa học và công nghệ, bao gồm cả việc phổ biến công nghệ của nước này ra thế giới bên ngoài. Và về mặt này, mối đe dọa đối với ảnh hưởng của Hoa Kỳ vẫn còn đó. Tuy nhiên, hiện nay, điều quan trọng đối với tất cả các quốc gia, chủ yếu là Hoa Kỳ, phải lùi lại ranh giới đỏ. Việc tăng cường vũ khí khủng khiếp ở Đông Á, sự tăng cường đáng chú ý của các đồng minh của Mỹ nhờ vũ khí của Mỹ, chủ yếu là Đài Loan, đã khiến cho ít nhất châu Á và có lẽ cả thế giới phải biết rằng ngay cả một cuộc đụng độ nhỏ cũng có thể phát triển thành xung đột cục bộ".
© REUTERS / ANN WANGBáo chí Trung Quốc với cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Đài loan
Chuyên gia: Trung Quốc và Mỹ có khả năng thiết lập lại quan hệ - Sputnik Việt Nam
Báo chí Trung Quốc với cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Đài loan

Trong khi đó, nhận định về tuyên bố của Biden, ông vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ cuộc đối đầu với Trung Quốc. Tại một cuộc họp báo ngày 16 tháng 11 ở Wilmington, Biden nói Mỹ cần đàm phán với đồng minh để thiết lập các quy tắc thương mại toàn cầu nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Tuy nhiên, bây giờ Hoa Kỳ khó có thể làm được điều này, Alexei Maslov tin rằng:

“Mỹ đã có cơ hội như vậy  trước đây. Ở đây đang nói về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, vốn ngay lập tức bị "dính ngư lôi" sau khi Trump lên nắm quyền. Đây là một đối trọng với RCEP mà Biden nói đến. Hơn nữa, ngày nay cả hai quan hệ đối tác có thể tồn tại bình thường, vì họ có khẩu hiệu phát triển hơi khác nhau. Trong trường hợp này, cạnh tranh nói chung có thể mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia trong lĩnh vực thương mại”.
© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chứng kiến Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP
Chuyên gia: Trung Quốc và Mỹ có khả năng thiết lập lại quan hệ - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chứng kiến Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP

Hợp tác mang tính xây dựng

Những thay đổi chính trị hiện nay ở Hoa Kỳ tạo cơ hội tốt cho việc thiết lập quan hệ Trung-Mỹ. Giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế thuộc Trường đại học ngoại ngữ Trung Quốc Jia Leying cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jaein trên màn hình TV. Ngày 9 tháng 11 năm 2020. - Sputnik Việt Nam
Liệu Biden có thể lôi kéo Hàn Quốc cùng chống Trung Quốc
“Khả năng này là hiển nhiên. Mọi thứ phụ thuộc vào con người, quan điểm của nhà lãnh đạo thay đổi - đường lối chiến lược của nhà nước cũng thay đổi, đồng nghĩa với việc nhiều vấn đề trước đây có thể được giải quyết. Trong điều kiện hiện nay, khi các vấn đề toàn cầu trở nên đặc biệt nghiêm trọng, thì sự hợp tác giữa các cường quốc lại càng cần thiết. Với tư cách là hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc và Hoa Kỳ phải hợp tác trong vấn đề về đại dịch. Đây là một vấn đề toàn cầu và sẽ khó giải quyết nếu thiếu sự hợp tác. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hiện tại là cơ hội tuyệt vời để cải thiện mối quan hệ Trung -Mỹ".
Sự không chắc chắn vẫn còn tồn tại

Trung Quốc đã sẵn sàng bắt đầu thiết lập lại quan hệ với Hoa Kỳ. Anatoly Smirnov, nhà khoa học chính trị Nga và là Chủ tịch Viện Nghiên cứu an ninh toàn cầu, trong  cuộc phỏng vấn với Sputnik,  đã cho biết:

“Ngày nay, còn quá sớm để đưa ra dự đoán, ngay cả trong bối cảnh các tuyên bố của các chính trị gia được kính trọng như Henry Kissinger hay một số nhà lãnh đạo châu Á. Ngay cả khi tính đến thực tế, họ cũng tính đến tối đa những yếu tố bất ổn ở Hoa Kỳ. Trung Quốc có tiềm năng đủ mạnh để tìm ra các cơ chế khôi phục quan hệ với Hoa Kỳ theo các định dạng mới. Nhưng khi Trump còn là tổng thống đương nhiệm, có thể chờ đợi ở ông ấy những quyết định bất ngờ và quyết liệt nhất có thể gây khó khăn cho việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc ".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала