Không quân Đài Loan ngừng các chuyến bay của tiêm kích F-16 sau tình huống khẩn cấp

© AFP 2023 / Patrick Lin / F-16 của Đài Loan
F-16 của Đài Loan - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Không quân Đài Loan đã đình chỉ tất cả các máy bay F-16 để kiểm tra sau khi một chiếc máy bay này mất liên lạc một ngày trước đó, máy bay và phi công vẫn chưa được tìm thấy, hãng thông tấn Trung ương đưa tin hôm thứ Tư.

Máy bay chiến đấu F-16 vào tối thứ Ba đã biến mất khỏi radar trên vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của hòn đảo ngay sau khi cất cánh từ căn cứ không quân ở huyện Hoa Liên trong chuyến bay huấn luyện, người cầm lái là phi công quân sự 44 tuổi Jiang Zhengzhi, người có hơn 2,2 nghìn giờ bay.

F-16 của Israel - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ bán máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh

Hiện vẫn chưa rõ số phận của viên phi công, chưa xác định được nguyên nhân vụ việc và công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn tiếp tục.

"Hoạt động tìm kiếm và cứu nạn là ưu tiên cao nhất của chúng tôi lúc này. Lực lượng Không quân đã cấm tất cả các máy bay F-16 để kiểm tra", Tổng thống quốc đảo Thái Anh Văn tuyên bố, hãng thông tấn trích dẫn lời Tổng thống.

Bà đã ra lệnh điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân của vụ tai nạn.

Theo thông tin của giới quân đội, tổng thời gian bay của máy bay chiến đấu mất tích là 2861 giờ, máy bay được bảo dưỡng thường xuyên từ ngày 23/8 đến ngày 19/9, sau đó bay khoảng 52 giờ trong 52 phi vụ.

Tai nạn liên quan đến F-16 ở Đài Loan

Kể từ năm 1997, Đài Loan đã xảy ra ít nhất 7 vụ tai nạn liên quan đến máy bay F-16, với 2 người tử vong trong vụ thảm họa, 1 người bị thương và 5 người khác được báo cáo là mất tích. Tháng trước, một máy bay chiến đấu khác là F-5E đã bị rơi trong chuyến bay huấn luyện ngoài khơi Đài Loan, phi công thiệt mạng, mặc dù đã kịp nhảy dù.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала