Năng lượng xanh làm dầu bị suy yếu: liệu thị trường vàng đen có bị sụp đổ hay không?

© Sputnik / Maksim Bogodvid / dầu mỏ
dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Trong bối cảnh ngành năng lượng tái tạo đang dầu mở rộng trên thế giới, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC dự kiến nhu cầu dầu mỏ sẽ tiếp tục giảm vào năm 2021.

Sputnik đã cố gắng tìm hiểu ý kiến các chuyên gia về việc, liệu giá dầu còn có thể giảm xuống tới mức bao nhiêu và khi nào có thể đạt đến mức trước khủng hoảng.

Dự báo bi quan về nhu cầu tiêu thụ dầu trên thế giới

Nếu hiện tại, theo Argus Consulting, mức tiêu thụ trên thế giới là 92,3 triệu thùng / ngày, thì theo dự báo của IEA, năm nay con số này sẽ giảm xuống còn 91,3.

Thành phố Riyadh, Saudi Arabia  - Sputnik Việt Nam
Ả Rập Saudi sẽ mất hơn 27 tỷ USD do giá dầu giảm

Dự báo đã được sửa đổi trong bối cảnh cái gọi là làn sóng coronavirus thứ hai và các biện pháp hạn chế mới được đưa ra sau đó. Đồng thời, xu hướng tiêu cực vẫn đang tồn tại, bất chấp các thử nghiệm vắc xin thành công.

Mark Goykhman, chuyên gia kinh tế chính tại trung tâm thông tin và phân tích TeleTrade, cho biết: "Tình hình có thể được cải thiện nhờ sự xuất hiện của vắc-xin từ các tập đoàn dược phẩm lớn như Pfizer và BioNtech. Kết quả sơ bộ khả quan của giai đoạn thử nghiệm thứ ba sẽ xoa dịu tình trạng tiêu cực".

Tuy nhiên, không nên hy vọng vào hiệu quả nhanh chóng. Người ta không biết chính xác khi nào vắc-xin sẽ giúp đưa cuộc sống trở lại bình thường. Do đó, trong năm tới, chúng ta chỉ có thể kỳ vọng nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi một phần - lên tới 97,1 triệu thùng dầu, theo dự báo của IEA, hay 96,3 triệu theo dự báo của OPEC, thấp hơn mức trước khủng hoảng lần lượt là 3 và 4 triệu.

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Dầu mỏ bắt đầu tăng giá khi có những dự đoán tích cực về thị trường

Đồng thời, tình trạng dư cung dầu có thể xuất hiện trên thị trường, do trong tháng này Libya đã nối lại sản xuất.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Oleg Cherednichenko, phó giáo sư Khoa Lý thuyết Kinh tế của Trường đại học kinh tế Nga mang tên G.V. Plekhanov cũng đồng ý rằng vắc-xin không có khả năng thay đổi nhiều tình hình:

"Thái độ của người dân trong xã hội đối với những phát triển y tế này vẫn còn rất cảnh giác. Và chưa chắc trong năm 2021 chúng ta sẽ chứng kiến việc tiêm chủng hàng loạt trên quy mô toàn cầu", - vị chuyên gia giải thích với Sputnik.

Ảnh hưởng của cuộc bầu cử Hoa Kỳ

Liệu chính sách kinh tế của Mỹ có thay đổi với sự xuất hiện của Joe Biden trong Nhà Trắng? Ví dụ, nếu tổng thống mới nới lỏng lệnh cấm vận đối với Iran, thì lượng dầu trên thị trường sẽ còn nhiều hơn.

Nhà máy lọc dầu ở Houston, Texas, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Bộ Năng lượng Hoa Kỳ thông báo về trữ lượng dầu kỷ lục trong nước
"Trong bối cảnh nhu cầu giảm, điều này sẽ hạn chế tiềm năng tăng trưởng của giá dầu. Mức giá tối đa trong năm tới là $ 45-50", - ông Oleg Cherednichenko tin tưởng.

Mặt khác, thêm hai nghìn tỷ USD sẽ được đổ vào thị trường Mỹ, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và có tác động tích cực đến dầu mỏ, chuyên gia Mark Goykhman cho biết. Dự báo của ông đối với giá dầu thô Brent là 36-44 đô la, và nếu mọi người được tiêm chủng hàng loạt thì vàng đen sẽ được bán tới 50 đô la một thùng.

Theo ông Cherednichenko, khả năng cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể kết thúc cũng sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi.

Đồng thời, sự biến động trên thị trường dầu sẽ vẫn còn duy trì trong bối cảnh đại dịch. Do đó, không loại trừ những biến động mạnh về giá.

Tái định hướng sang năng lượng xanh

Theo báo cáo của IEA, trong khi dầu đang mất giá, năng lượng tái tạo đang tăng trưởng ổn định. Cụ thể, năm 2020, công suất thiết bị của các nguồn tái tạo sẽ tăng 4% và sẽ đạt mức kỷ lục 200 gigawatt. Trung Quốc đã đóng vai trò không nhỏ trong việc này.

Девушка в маске от смога на площади Таньянмень в центре Пекина - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc có thể dẫn đầu thế giới về việc chuyển dịch sang năng lượng xanh
"Vào cuối tháng 10, Hiệp hội các chuyên gia ô tô của Trung Quốc đã thông báo rằng họ có ý định cấm bán ô tô với động cơ đốt trong dùng xăng hoặc diesel từ năm 2035", - ông Grigory Vershinin, đối tác quản lý của Lavnik Investments cho biết.

Nhưng mặc dù thực tế là các nguồn tái tạo có triển vọng tốt, chúng vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu toàn cầu.

Nhưng theo Mark Goikhman, năng lượng xanh sẽ mở rộng chủ yếu ở các nước phát triển, trong khi ở các nước đang phát triển, nhu cầu về dầu sẽ tăng lên:

"Ví dụ, Ấn Độ là nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba trên thế giới. Trong 10 năm qua, nhu cầu ở đó đã tăng hơn 60% và tiếp tục tăng. Tình hình ở các nước châu Á khác cũng tương tự", - nguồn tin cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала