Chuyên gia chỉ ra những "điểm nghẽn" của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

© Sputnik / Dmitry Parshin / Chuyển đến kho ảnhBỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc công ty Dominion Voting Systems rằng các máy bỏ phiếu mà hãng cung cấp đã hủy 2,7 ​​triệu phiếu bầu cho ông trong cuộc bầu cử vừa qua. Các quan chức Georgia phủ nhận rằng máy bỏ phiếu của bang có thể đã bị trục trặc.

Valery Garbuzov, giám đốc Viện Hoa Kỳ và Canada, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã nói về những khía cạnh gây tranh cãi khác của cuộc bầu cử Mỹ.

Lỗi của máy?

Máy xử lý phiếu bầu của Dominion Voting Systems ở bang Georgia đã trải qua kiểm định mà không có bất thường nào, theo một tuyên bố đăng trên trang web của Ngoại trưởng bang Brad Raffensperger. 

Trước đó, Trump cáo buộc công ty này đã tiêu hủy 2,7 ​​triệu phiếu bầu cho ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Ngoại trưởng Brad Raffensperger tuần trước đã ra lệnh cho (phòng thí nghiệm) Pro V&V kiểm tra các thiết bị được chọn ngẫu nhiên”, - tuyên bố cho biết.

Như đã lưu ý, "Pro V&V không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy trong máy đã thực hiện các thay đổi".

Trước đó, Raffensperger đã thông báo về khả năng kiểm phiếu lại thủ công.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức vào ngày 3 tháng 11. Trên cơ sở những bằng chứng hiện có, các phương tiện truyền thông hàng đầu của Mỹ đã công bố chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Nguyên thủ quốc gia đương nhiệm, Donald Trump, không thừa nhận thất bại và có ý định bảo vệ vai trò lãnh đạo của mình trước tòa.

Georgia, với 16 đại cử tri, là một trong bốn bang tranh chấp có thể quyết định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Tin truyền thông: ở Georgia tìm thấy hơn 2,6 nghìn phiếu bầu không được kiểm đếm

Bệnh mãn tính của hệ thống bầu cử

Valery Garbuzov, giám đốc Viện Hoa Kỳ và Canada thuộc VHLKH Nga, lưu ý trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng công việc của máy bỏ phiếu không phải là «nút thắt cổ chai» duy nhất trong các cuộc bầu cử ở Mỹ.

"Có rất nhiều nút thắt ở đó- bắt đầu từ thủ tục, tổ chức bầu cử và kết thúc bằng lỗi kỹ thuật. Các bang khác nhau sử dụng các loại máy bỏ phiếu khác nhau và đã có trường hợp máy không đọc phiếu bầu. Và việc bỏ phiếu qua thư tự nó dẫn đến thực tế là có thể có nhiều loại sai lệch. Đó là một chuyện nếu bạn gửi thư (với những lá phiếu trống) cho tất cả mọi người, điều này dường như đã xảy ra ở một số tiểu bang, còn sẽ là một chuyện khác nếu bạn gửi những lá phiếu theo đơn đăng ký. Ngoài ra, cần có thống kê tốt về những người đã gửi lá phiếu theo đường bưu điện để tránh việc họ bỏ phiếu trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu. Rõ ràng, vấn đề này đã được giải quyết kém, hoặc nói chung ở một số bang, nó không được giải quyết," - Valery Garbuzov nói.
© REUTERS / Octavio JonesCư dân Florida bỏ phiếu bầu của mình qua đường bưu điện tại một điểm bỏ phiếu trong Thư viện Vườn Mùa đông, bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử, Orlando, Florida, 19.10.2020
Chuyên gia chỉ ra những điểm nghẽn của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - Sputnik Việt Nam
Cư dân Florida bỏ phiếu bầu của mình qua đường bưu điện tại một điểm bỏ phiếu trong Thư viện Vườn Mùa đông, bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử, Orlando, Florida, 19.10.2020

Như ông đánh giá, có những vấn đề nghiêm trọng khác trong việc tổ chức bầu cử Mỹ. 

Сuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam
WP: Bưu điện Hoa Kỳ không kịp chuyển phát 150.000 lá phiếu trước ngày bầu cử

"Các cuộc bầu cử ở Mỹ từ lâu đã được phân biệt bởi khuynh hướng lớn với các loại thao túng khác nhau, và nó đã được nói đến từ lâu, chỉ là năm nay sự ồn ào này đã đạt được quy mô toàn cầu. Và do không có quy trình bỏ phiếu thống nhất ở cấp liên bang trong nước, mỗi bang có quy định riêng, và cũng do thực tế là Hoa Kỳ không có ủy ban bầu cử liên bang giám sát các thủ tục trên quy mô quốc gia, tất cả những điều này dẫn đến thực tế rằng mỗi bang «tự mình là ông chủ». Và nếu vậy, thì ông chủ là người chiếm đa số, ở các bang "dân chủ", họ có thể “hộ tống” ứng cử viên của đảng Dân chủ, ở bang "cộng hòa" - ứng cử viên từ đảng Cộng hòa. Đây là một căn bệnh kinh niên của hệ thống bầu cử", - Valery Garbuzov kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала