Mỹ, Anh và Canada kêu gọi Trung Quốc thay đổi chính sách đối với Hồng Kông

© Sputnik / Taras IvanovHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Úc và New Zealand lên tiếng kêu gọi chính quyền Trung Quốc thay đổi chính sách của họ đối với Hồng Kông và phục hồi tư cách đại biểu của các thành viên đối lập trong Hội đồng lập pháp khu vực hành chính đặc biệt này của CHND Trung Hoa.

Điều này được nêu trong tuyên bố chung của những người đứng đầu cơ quan ngoại giao các nước nói trên, do Bộ Ngoại giao Canada công bố.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng các nước kêu gọi CHND Trung Hoa ngừng "phá hoại quyền của người dân Hồng Kông bầu ra những người đại diện cho mình theo đúng Tuyên bố chung và Luật Cơ bản".

“Các hành động của Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm các cam kết quốc tế của nước này theo Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh mang tính ràng buộc pháp lý đã được đăng ký tại Liên hợp quốc. Điều này vi phạm cả cam kết của Trung Quốc về việc để Hồng Kông được hưởng quyền tự chủ ở mức độ cao và quyền tự do ngôn luận”, - tuyên bố viết.

Trước đó, chính quyền Hồng Kông đã đình chỉ tư cách đại biểu cơ quan lập pháp của 4 nhân vật đối lập ngay sau khi Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh thông qua một nghị quyết mới, coi lòng yêu nước như một yêu cầu pháp lý đối với tất cả các thành viên của Hội đồng lập pháp Hồng Kông. Văn kiện cho phép loại bỏ ngay lập tức tư cách đại biểu của những thành viên Hội đồng không đáp ứng tiêu chí này, mà không cần có quyết định của tòa án.

 Những người ủng hộ Trung Quốc trong cuôc mít tinh tại Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc phản đối một số quốc gia về vấn đề Hồng Kông

Vào tháng 8, Hoa Kỳ đã thúc giục Trung Quốc từ bỏ hành động đàn áp bạo lực đối với các cuộc biểu tình. Đáp lại, Bắc Kinh yêu cầu Washington "ngừng chõ mũi vào công việc của Hồng Kông".

Vào tháng 9, người đứng đầu chính quyền Hồng Kông, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã tuyên bố rút lại dự luật, và chính quyền Hồng Kông vào tháng 10 năm ngoái đã chính thức rút lại dự luật này không trình lên Hội đồng lập pháp nữa. Như vậy, nhà cầm quyền đã thực hiện một trong năm yêu sách của những người biểu tình. Tổng số thiệt hại do các cuộc biểu tình gây ra cho các tòa nhà chính phủ ở Hồng Kông trong thời gian xảy ra bạo loạn là khoảng 7,9 triệu USD.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала