Sau cuộc bầu cử tổng thống, công dân Hoa Kỳ trở nên ít tin tưởng vào nền dân chủ Hoa Kỳ

© AFP 2023 / Daniel BoczarskiNgười tham gia cuộc biểu tình ủng hộ tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Wisconsin, Hoa Kỳ
Người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Wisconsin, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Một nửa số đảng viên Cộng hòa tin rằng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng nhờ gian lận bầu cử, theo hãng Reuters, trích dẫn kết quả thăm dò do hãng này thực hiện vào ngày 13-17 \11 kết hợp với công ty nghiên cứu Ipsos.

Cuộc thăm dò ý kiến có sự tham gia của 1346 người được hỏi, trong số đó có 598 đảng viên Dân chủ và 496 đảng viên Cộng hòa, số còn lại là độc lập.

Đặc biệt, cuộc thăm dò cho thấy rằng việc Trump công khai từ chối chiến thắng của Biden, cả bằng phiếu phổ thông và cử tri đoàn, dường như được phản ánh qua niềm tin của công chúng đối với nền dân chủ Mỹ, đặc biệt là đối với đảng Cộng hòa. 

Hạ viện Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu kiểm tra tính trung thực của các cuộc bầu cử

Trump hay Biden?

73% trong số những người được thăm dò đồng ý Biden thắng cử, và chỉ 5% coi Trump là người chiến thắng. Nhưng khi được hỏi câu hỏi cụ thể về việc liệu Biden có chiến thắng chính đáng hay không, các thành viên Đảng Cộng hòa cho biết họ nghi ngờ về cách thức mà tổng thống đắc cử Mỹ đã đạt được chiến thắng.

52% đảng viên Cộng hòa cho biết Trump “thắng cử một cách chính đáng” và chỉ 29% bày tỏ quan điểm tương tự về Biden.

Trong khi đó, 68% đảng viên Cộng hòa bày tỏ lo ngại về khả năng gian lận bầu cử. Và chỉ có 16% đảng viên Đảng Dân chủ nói lên quan điểm tương tự.

Thêm sự nghi ngờ

55% dân số trưởng thành ở Hoa Kỳ tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hiện tại là "hợp pháp và chính xác", tức là ít hơn 7% so với sau cuộc bầu cử năm 2016. Và 28% số người được hỏi, tức là nhiều hơn 12% so với bốn năm trước, cho biết thực tế là cuộc bầu cử hiện tại là "kết quả của việc bỏ phiếu bất hợp pháp hoặc sai lệch". 

Bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia chỉ ra những "điểm nghẽn" của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Nạn nhân của cuộc bỏ phiếu

Ngay cả trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, Trump đã tích cực phàn nàn về quá trình kiểm phiếu, tuyên bố không có cơ sở cho rằng quá trình này là không công bằng đối với ông.

Sau khi Biden nhận đủ số phiếu đại cử tri để giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống vào ngày 7 tháng 11 năm nay, Trump đã đẩy mạnh chỉ trích, nói với những người ủng hộ ông là nạn nhân của cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp, tờ báo nhắc lại. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала