Trung Quốc dọa những quốc gia đe dọa chủ quyền của nước này sẽ “bị mù mắt”

© AP Photo / Andy WongĐại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).
Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BẮC KINH (Sputnik) - Các vấn đề Hồng Kông hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc, các nước thuộc liên minh Five Eyes (Năm mắt) có nguy cơ bị mù nếu họ dám đe dọa chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Liên minh Five Eyes

Trước đó, Ngoại trưởng Australia, New Zealand, Anh, Canada và Ngoại trưởng Mỹ đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc xem xét lại chính sách loại các nhà lập pháp Hồng Kông, tuyên bố chung nêu rõ. Năm quốc gia là thành viên của liên minh tình báo Five Eyes, được lập ra để chia sẻ thông tin tình báo và điều phối các hoạt động.

Nhà ngoại giao nói: “Bất kể họ có năm mắt hay mười mắt, nếu dám xâm hại đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc, hãy cẩn thận coi chừng kẻo bị làm mù mắt”.
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Liệu Trung Quốc có nổi nóng trước những khiêu khích của Trump
Ông nhấn mạnh rằng "Trung Quốc bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ và phản đối quyết liệt đối với những hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế của các nước liên quan, cũng như những nhận xét vô trách nhiệm của họ về vấn đề Hồng Kông, vốn là chuyện nội bộ của Trung Quốc."

Trung Quốc có tuân theo luật không?

Nhà ngoại giao cho biết Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc đang quyết định tư cách thành viên của Quốc hội Lập pháp Hồng Kông, căn cứ các quy định liên quan của Hiến pháp, Luật Cơ bản Hồng Kông và Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông. Theo ông, cần phải duy trì và cải thiện nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống”, để đảm bảo pháp quyền và trật tự hiến pháp ở Hồng Kông, “điều này hợp lý, phù hợp với hiến pháp và luật pháp”.

Đọc thêm: 

  • Donald Trump lên kế hoạch thực hiện các biện pháp cứng rắn chống Trung Quốc: https://sptnkne.ws/EuGQ
  • Mỹ cam đoan sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông: https://sptnkne.ws/Est5
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала