UNICEF cảnh báo về việc xuất hiện những trẻ em thuộc "một thế hệ bị mất"

© REUTERS / Alaa Al-Marjani Khử trùng cho trẻ em trước khi tập bơi ở Karbala, Iraq
Khử trùng cho trẻ em trước khi tập bơi ở Karbala, Iraq - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cảnh báo về sự xuất hiện của những trẻ em thuộc "một thế hệ bị mất" do tác động của coronavirus ảnh hưởng đến giáo dục, dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ, quỹ này cho biết trong một báo cáo.

Phần nổi của tảng băng đại dịch

“Trong toàn bộ đại dịch COVID-19 người ta luôn nhắc tới huyền thoại rằng trẻ em không bị ảnh hưởng nặng nề bởi căn bệnh này. Trên thực tế đây là điều hoàn toàn sai. Mặc dù trẻ em có thể nhiễm coronavirus và trở thành nguồn lây bệnh, song đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Tình trạng gián đoạn của các dịch vụ cơ bản và tình trạng đói nghèo ngày càng gia tăng là mối đe dọa lớn nhất đối với trẻ em. Cuộc khủng hoảng đại dịch COVID càng kéo dài thì tác động của nó càng sâu sắc đến giáo dục, dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể của trẻ em. Tương lai của cả một thế hệ đang bị đe dọa", - Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết.
Cô bé Việt Nam - Sputnik Việt Nam
LHQ nêu tên quốc gia lý tưởng nhất cho cuộc sống của trẻ em

Tác động của đại dịch đối với giáo dục

Tính đến dữ liệu tới ngày 3 tháng 11 được nêu trong báo cáo của quỹ, tại 87 quốc gia, trong số trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi, chỉ có một phần chín bị nhiễm COVID-19, chiếm 11% trong số 25,7 triệu ca nhiễm được ghi nhận ở các quốc gia này. Cần lưu ý rằng lợi ích của việc đi học nhưng tuân thủ các biện pháp kháng vi-rút cao hơn nhiều so với việc đóng cửa trường học. Đại diện UNICEF nhấn mạnh rằng trẻ em bị dễ bị nhiễm coronavirus trên đường phố, chứ không phải ở trường học. 

Lĩnh vực xã hội cũng chịu ảnh hưởng

Báo cáo của UNICEF lưu ý rằng đại dịch cũng đã ảnh hưởng đến sự suy giảm trong việc cung cấp các dịch vụ y tế và xã hội cho trẻ em. Theo nghiên cứu của Quỹ, tại 140 quốc gia, một phần ba trẻ em không được tiêm chủng định kỳ, không thể điều trị các bệnh truyền nhiễm trên cơ sở ngoại trú. Tính đến tháng 10 năm 2020, 265 triệu trẻ em không được ăn ở trường. Hơn 250 trẻ em dưới năm tuổi không nhận được các loại vitamin cần thiết cho cuộc sống

Phụ nữ và trẻ em suy dinh dưỡng ở nam Niger - Sputnik Việt Nam
Hơn mười quốc gia đang trên bờ vực nạn đói hàng loạt

Theo số liệu của Quỹ nhi đồng thế giới, tính đến tháng 11 năm 2020, trường học đóng cửa do đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến 572 triệu học sinh, tức 33% tổng số học sinh trên toàn thế giới. Do các vấn đề trong việc cung cấp dịch vụ y tế vào năm 2021, số trẻ em tử vong có thể tăng thêm hai triệu, số thai chết lưu có thể tăng thêm 200 nghìn. UNICEF dự đoán sẽ có thêm sáu đến bảy triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới bị suy kiệt cơ thể và đói ăn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала