Việt Nam yêu cầu Apple và Google gỡ bỏ game có gắn “đường lưỡi bò”

© AP Photo / Patrick SemanskyApp Store
App Store - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sau khi nhận được yêu cầu từ phía Việt Nam, Apple và Google đã gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng trên iOS (App Store) và Android (Google Play) tựa game “Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc” có chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Game Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc được Công ty TNHH Công nghệ thông tin Phú Châu Zhi Yong (Trung Quốc) cung cấp trên nền tảng xuyên biên giới vào Việt Nam trên các kho ứng dụng App Store và Google Play. Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhanh chóng vào cuộc.

Việt Nam yêu cầu Apple và Google gỡ bỏ game có đường lưỡi bò

Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Apple và Google kiểm tra, gỡ bỏ trò chơi điện tử (game) “Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc” trên các kho ứng dụng tương ứng iOS và Android do game chứa hình ảnh bản đồ có gắn đường lưỡi bò (đường chín đoạn) vi phạm chủ quyền và pháp luật Việt Nam.

Sau khi nhận được yêu cầu từ phía Việt Nam, tính đến ngày 16/11, cả phía Apple và Google đều khẳng định đã gỡ bỏ hoàn toàn game này khỏi các khu ứng dụng.

Trước đó, thông tin ứng dụng game dành cho trẻ em “Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc” có sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp đã gây ra nhiều ý kiến bức xúc trong dư luận quần chúng.

Game có đường lưỡi bò gây nên nhận thức lệch lạc về chủ quyền đất nước

Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng, việc sử dụng sai trái hình ảnh này đã vi phạm đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đáng nói, do đây là tựa game dành cho trẻ em nên chúng rất dễ tạo ra những lệch lạc về nhận thức đối với các em nhỏ vấn đề chủ quyền đất nước.

Phim của Netflix “Put your head on my shoulder”  - Sputnik Việt Nam
Dân Việt Nam tức giận phản đối phim Netflix có đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền

Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông) ngay sau đó đã liên hệ với Google, Apple, yêu cầu gỡ bỏ tựa game này khỏi App Store (iOS) và Google Play (Android).

Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử cho biết, “Chuyến du lịch vòng quanh thế giới của bé gấu trúc” là một tựa game trên kho ứng dụng “Thế giới của bé gấu trúc”. Đây là những game G2,G3,G4 không phép được Công ty TNHH Công nghệ thông tin Phú Châu Zhi Yong (Trung Quốc) đưa vào Việt Nam qua các nền tảng xuyên biên giới.

Người Việt Nam tẩy chay game có đường lưỡi bò

Được biết, trên các kho ứng dụng, trò chơi nêu trên được đăng ký là của một doanh nghiệp có tên là BabyBus. Doanh nghiệp này có rất nhiều trò chơi tương tự lấy chủ đề về gấu trúc và có cả nội dung bằng tiếng Việt, hướng đến trẻ em Việt Nam.

Sau khi phát hiện sự việc, nhiều người dùng tại Việt Nam kêu gọi tẩy chay game và đánh giá “1 sao” trên các kho ứng dụng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mời các phóng viên đặt câu hỏi. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông

Trên thực tế, BabyBus còn có một kênh YouTube cùng tên với nội dung tương tự. Tại Việt Nam, kênh Youtube của Babybus cũng là một trong những kênh được một số bậc phụ huynh lựa chọn để cho con em của mình xem giải trí.

Tuy nhiên, hiện người dùng tại Việt Nam đang kêu gọi tẩy chay không chỉ game mà còn cả kênh Youtube BabyBus vì lo ngại hãng game sẽ âm thầm chèn “bản đồ lưỡi bò” vào bên trong các đoạn video để trẻ em xem mà người lớn không hay biết hay cơ quan chức năng không kiểm soát được.

Sau hàng loạt vụ việc, hiện Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử vẫn tiếp tục rà soát, thống kê các game vi phạm đang được cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam để từ đó yêu cầu Google và Apple ngăn chặn, gỡ bỏ những ứng dụng này khỏi thị trường Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала