Sát thủ bí ẩn giết hàng trăm con cá mập ăn thịt người

© AFP 2023 / Theo FerreiraCá mập trắng khổng lồ
Cá mập trắng khổng lồ - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia đã nêu tên kẻ sát thủ bí ẩn, là nguyên nhân dẫn tới sự biến mất của cá mập ăn thịt người sống ngoài khơi bờ biển Nam Phi. Phát hiện của họ được đưa ra trong một báo cáo được viết cho Bộ Môi trường, Lâm nghiệp và Thủy sản Nam Phi, Daily Mail viết.

Sự biến mất của cá mập ăn thịt người

Từ năm 2010 đến năm 2016, người ta đã nhìn thấy cá mập ăn thịt người ở Vịnh Falls hơn 200 lần mỗi năm. Vào năm 2015, một cặp cá voi sát thủ lần đầu tiên được phát hiện trong khu vực, có biệt danh là Port và Starboard (Trái và Phải). Hai năm sau, xác của năm con cá mập ăn thịt người được tìm thấy trên bãi biển gần thành phố Hansbai của Nam Phi. Chúng không còn gan, và những vết thương cho thấy chúng là nạn nhân của cá voi sát thủ. Hai con cá mập nữa sau đó được phát hiện cũng bị giết theo cách tương tự, một con đã chết trong năm nay.

Số lượng cá mập bắt đầu giảm nhanh chóng sau đó. Vào năm 2018, tại khu vực Vịnh Falls, người ta chỉ nhìn thấy những con cá này 50 lần, tức là ít hơn 4 lần so với trước đây. Vào năm 2019, cá mập ăn thịt người chưa từng xuất hiện và vào năm 2020, chúng chỉ được nhìn thấy có một lần.

Cá mập báo - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia tính toán số lượng cá mập có thể bị giết cho một loại vắc-xin COVID nhất định

Nguyên nhân sự biến mất của cá mập

Sự biến mất của cá mập ăn thịt người đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với ngành du lịch Nam Phi. Trước đây, khách du lịch đến Cape Town chủ yếu là để xem cá mập trong các chuyến du ngoạn trên biển, và thậm chí còn lặn xuống nước và đứng trong lồng bảo vệ đặc biệt.

Các nhà khoa học đã thảo luận về một số lý do dẫn đến sự biến mất của cá mập. Trong số các giả thuyết, họ còn tính tới cả yếu tố rằng cá mập có thể chết dần do điều kiện môi trường xấu đi hoặc tác hại do những kẻ săn trộm gây ra. Các tác giả của báo cáo mới tin rằng những kẻ săn trộm và môi trường không liên quan gì đến tình trạng biến mất dần của cá mập. Theo quan điểm của họ, có một mối quan hệ nguyên nhân-hậu quả rõ ràng giữa sự biến mất của cá mập và sự xuất hiện của một đàn cá voi sát thủ. Họ suy đoán rằng Port và Starboard có thể đã quen ăn chất squalene có trong gan cá mập.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала