Thủ tướng Malaysia kêu gọi APEC đóng vai trò trung tâm trong phục hồi kinh tế toàn cầu

Singapore (Sputnik) - Các thành viên tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) phải đoàn kết chống coronavirus và đóng vai trò trung tâm trong việc phục hồi kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Malaysia Muhiddin Yassin phát biểu như vậy hôm thứ Sáu tại buổi khai mạc hội nghị cấp cao APEC, lần đầu tiên trong lịch sử được tổ chức qua cầu truyền hình.

Phục hồi kinh tế sau đại dịch

Người đứng đầu chính phủ Malaysia, người chủ trì hội nghị năm nay cho biết: “Chúng ta phải tiếp tục đoàn kết để chống COVID-19, cần đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng cho tất cả người dân đối với vắc xin chống coronavirus”.

Ngày 13 tháng 11 năm 2020. Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia cầu truyền hình tại phiên họp toàn thể của diễn đàn Những ý tưởng mạnh mẽ cho thời đại mới - Sputnik Việt Nam
Ông Putin sẽ thảo luận về khắc phục hậu quả đại dịch tại hội nghị cấp cao APEC
“Diễn đàn APEC, với các thành viên chiếm tới 60% tổng GDP thế giới, cần đóng vai trò trung tâm trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch. Chúng ta phải làm việc mang tính xây dựng, phát triển thương mại và tăng cường đầu tư", Thủ tướng Mukhiddin nhấn mạnh. Ông nói thêm, các thành viên APEC "phải làm việc cùng nhau và cần tìm ra sự cân bằng giữa sức khỏe con người và phát triển kinh tế."

Ngoài ra, thủ tướng nêu tên "ba điểm chính sẽ giúp vượt qua suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra." Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết của họ đối với "hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc chung, thúc đẩy phát triển kinh tế kỹ thuật số và đảm bảo tăng trưởng bao trùm."

Các nước thành viên APEC

APEC bao gồm 19 quốc gia. Trong đó, 12 quốc gia thành lập là Úc, Brunei, Indonesia, Canada, Malaysia, New Zealand, Singapore, Mỹ, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như CHND Trung Hoa (gia nhập năm 1991), Mexico và Papua New Guinea (1993), Chile (1994), Nga, Việt Nam và Peru (1998). Năm 1991, hai vùng lãnh thổ Trung Quốc là Hồng Kông và Đài Loan cũng tham gia APEC.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала