Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Làm thất bại mọi âm mưu phản động

© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Đại hội XIII của Đảng mở ra tương lai tươi sáng cho dân tộc Việt Nam, đồng thời, phải đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phản động của các thế lực thù địch nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và Đại hội XIII của Đảng, gây mất đoàn kết nội bộ Đảng.

Mặc dù hiện tượng tranh thủ phiếu bầu cơ bản được khắc phục, lợi ích nhóm giảm, nhưng người đứng đầu Đảng và Nhà nước vẫn lưu ý phải tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của Việt Nam.

Hội nghị cán bộ toàn quốc lớn nhất từ đầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII

Ngày 19/11 tại Việt Nam, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025, tiến tới Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội - Sputnik Việt Nam
Đại hội Đảng bộ Cơ quan Ban Dân vận Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Dự Hội nghị có Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, bộ ban ngành Trung ương, Đảng ủy Trung ương, các lực lượng vụ trang.

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích đánh giá kịp thời, khẳng định việc làm tốt, mặt tích cực, nhìn nhận những tồn tại hạn chế, tiêu cực, trao đổi kinh nghiệm giữa các cấp ủy, tổ chức Đảng trong cả nước, tạo điều kiện cho Trung ương chuẩn bị và tổ chức Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công.

Sự kiện ngày 19/11 là Hội nghị cán bộ toàn quốc lớn nhất từ đầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII với quy mô và thành phần hơn 500 đại biểu “chọn lọc” tham dự, bao gồm tất cả đồng chí ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh, thành, các ban, bộ, ngành trung ương, của lực lượng vũ trang.

© Ảnh : Trí Dũng –TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025, tiến tới Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Làm thất bại mọi âm mưu phản động - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025, tiến tới Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo của Bộ Chính trị và ý kiến phát biểu của một số đại biểu. Theo đó, các phát biểu đều bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí cao với báo cáo của Bộ Chính trị, đồng thời bổ sung, làm rõ, nhấn mạnh thêm một số nội dung cũng như chia sẻ những kinh nghiệm phong phú, sinh động từ thực tiễn hoạt động cán bộ, sinh hoạt đảng, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp thời gian qua.

Thời gian qua, Đại hội Đảng bộ cơ sở, cấp trên cơ sở và các đảng bộ trực thuộc Trung ương đã hoàn thành theo đúng kế hoạch. Cụ thể, báo cáo từ các địa phương cho thấy, các cấp ủy cơ sở bầu được trên 298.000 ủy viên, giảm hơn 42.000 so với nhiệm kỳ trước (giảm 12,5%). Cấp ủy cấp trên trực tiếp cơ sở bầu được trên 38.500 ủy viên, giảm hơn 5.000 (giảm 11,6%). Riêng cấp ủy trực thuộc Trung ương bầu hơn 3.300 ủy viên, giảm 219 (giảm 6,2%).

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.  - Sputnik Việt Nam
Nhân sự Đại hội XIII: Có chuyện đơn thư, tố cáo, đấu đá nhau bất thường trong nội bộ?

Đáng chú ý, tại đại hội đảng bộ cơ sở các cấp lần này, tỷ lệ cấp ủy viên là nữ là vượt yêu cầu của Chỉ thị 35, cao hơn nhiệm kỳ trước ở cả ba cấp. Tuy nhiên, tỷ lệ cấp ủy viên trẻ ở nhiều đảng bộ giảm so với kỳ trước.

Về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị, các đại biểu được bầu đạt cao hơn nhiệm kỳ trước. Cụ thể, trình độ trên đại học ở cấp cơ sở, cấp ủy là 16% (tăng 5%), cấp trên trực tiếp cơ sở là 37% (tăng 17%), cấp trực thuộc Trung ương là 67% (tăng 23%).

Ngoài ra, rong số 67 Đảng bộ trực thuộc Trung ương, có 27 Bí thư tỉnh, thành ủy “không phải người địa phương” – đây là đặc trưng rất đáng chú ý, chiếm 43%, tăng 68% so với nhiệm kỳ trước. Ở cấp huyện có 464 người, chiếm 65%, tăng 38% so với nhiệm kỳ trước. Đồng thời, các bí thư cấp ủy không là người địa phương đều đạt tín nhiệm rất cao tại đại hội.

Nhân sự Đại hội XIII: Hiện tượng tranh thủ phiếu bầu cơ bản được khắc phục

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánhgiá đại hội Đảng bộ các cấp đã được tổ chức thành công, đúng tiến độ, góp phần rất lớn vào công tác chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội nêu. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Thể xin “rút kinh nghiệm”, tàu Cát Linh – Hà Đông sẽ chạy thật trước Đại hội 13?

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng cho biết, qua Báo cáo của Bộ Chính trị, Báo cáo của các đảng bộ trực thuộc Trung ương, của các cơ quan tham mưu, các ý kiến phát biểu tại Hội nghị và theo dõi dư luận xã hội trong thời gian qua, có thể khẳng định rằng, trong bối cảnh tình hình chung trên thế giới, khu vực và của Việt Nam trong năm 2020 và đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn và bão, lũ ở miền Trung, nhưng với quyết tâm chính trị rất cao, nỗ lực rất lớn, hành động quyết liệt, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cả nước đã chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp theo đúng tiến độ, kế hoạch, mục đích, yêu cầu đề ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đại hội Đảng bộ các cấp đã bảo đảm tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và để lại nhiều dấu ấn, tình cảm sâu sắc, tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thời gian qua.

Người đứng đầu Bộ Chính trị Việt Nam nêu rõ, việc xây dựng Báo cáo chính trị đã được các cấp uỷ chú trọng, đầu tư nhiều công sức với cách làm khoa học và thái độ nghiêm túc, tập hợp được trí tuệ của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNToàn cảnh Hội nghị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Làm thất bại mọi âm mưu phản động - Sputnik Việt Nam
Toàn cảnh Hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trên cơ sở tiếp thu các định hướng lớn, tinh thần đổi mới trong các dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Báo cáo của hầu hết các cấp uỷ đã đánh giá khách quan, toàn diện, “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng” về những kết quả đạt được cũng như về những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan.

“Điểm nổi bật của các Báo cáo chính trị lần này đều nhấn mạnh vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, làm sâu sắc, đầy đủ hơn công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Đồng thời, báo cáo kiểm điểm của các cấp ủy cũng đã có tính chiến đấu, tinh thần tự phê bình và phê bình, tự soi, tự sửa, hạn chế tình trạng nể nang, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, cơ bản khắc phục được tình trạng chỉ chủ yếu đề cập ưu điểm, ít dám nói khuyết điểm.

Các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng dự hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Đại hội 13: Công tác nhân sự lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tiến hành thế nào?

Đặc biệt, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công tác nhân sự đại hội có nhiều đổi mới, đã chú ý phát huy dân chủ, công tâm, khách quan, công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng nguyên tắc, quy trình, quy định, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng.

Người đứng đầu Đảng và Nhà nước đánh giá, chất lượng nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng ở tất cả các khâu, góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp uỷ các cấp và chuẩn bị cho nhân sự Trung ương.

“Những hiện tượng vận động, tranh thủ phiếu bầu cơ bản được khắc phục, tình trạng chạy chức, chạy quyền, cục bộ, địa phương, lợi ích nhóm đã giảm hẳn. Các yêu cầu về tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, chất lượng cơ bản được bảo đảm”, ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Cùng với đó là tỷ lệ cấp uỷ viên là nữ, người dân tộc thiểu số “nhìn chung” cao hơn nhiều so với các nhiệm kỳ trước.

Nhìn nhận lại các hoạt động cơ sở thời gian qua, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đánh giá, công tác tổ chức đại hội đã được tổ chức nghiêm túc, trang trọng, có đổi mới, đúng quy định, sát thực tế, thể hiện không khí dân chủ, đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng. Đặc biệt là “không phô trương, không liên hoan, giao lưu lãng phí trong và sau đại hội”.

Tổng Bí thư cho hay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thiên tai, bão, lũ diễn biến phức tạp và phải thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, đột xuất khác, đại hội đảng bộ các cấp vẫn được tiến hành cơ bản đúng tiến độ theo Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, nhiều địa phương hoàn thành trước thời gian quy định.

“Đến ngày 20/10/2020 đã hoàn thành 100% đại hội đảng bộ ở cả 2 cấp. Đến ngày 29/10/2020, 100% đảng bộ trực thuộc Trung ương đã hoàn thành đại hội”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng thông tin cho biết.

Tổng Bí thư: Vẫn còn bổ nhiệm người nhà, cán bộ không đủ tiêu chuẩn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đến giờ phút này, có thể mạnh mẽ khẳng định, rằng Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra, để lại những dấu ấn nổi bật và những tình cảm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an Việt Nam và quyết tâm bảo vệ Đại hội 13 của Đảng

Đáng chú ý, trong bài phát biểu của mình, bên cạnh việc chỉ ra những thành công, ưu điểm, mặt tích cực, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu cần thẳng thắn nhìn nhận công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm.

Theo đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của một số cấp ủy chưa thường xuyên, sâu sát, chưa giải quyết kịp thời, dứt điểm những vấn đề phức tạp nảy sinh.

“Một số nơi vẫn còn tình trạng dành nhiều công sức, thời gian cho công tác chuẩn bị nhân sự, chưa coi trọng đúng mức công tác xây dựng các văn kiện”, Tổng Bí thư nhắc nhở.

Ngoài ra, báo cáo chính trị của một số cấp ủy tính khái quát chưa cao, thiếu trọng tâm, trọng điểm, chưa nêu đậm vai trò và phương thức lãnh đạo của Đảng, hoặc có nêu nhưng ở dạng chung chung, rất khó triển khai thực hiện.

“Báo cáo kiểm điểm của một số cấp ủy chưa nhìn thẳng vào sự thật, còn né tránh khuyết điểm, chưa chỉ rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn.

Người đứng đầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng nêu rõ, việc đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện cấp trên trực tiếp và vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng chưa sâu sắc.

“Cá biệt, có nơi chuẩn bị nhân sự chưa thật kỹ, còn biểu hiện cục bộ địa phương, bố trí người nhà, người thân chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện, uy tín tham gia cấp ủy. Ở nhiều nơi tỷ lệ cán bộ trẻ còn thấp, chưa đạt yêu cầu theo Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Lợi ích quốc gia - dân tộc và của nhân dân lên trên hết

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đề nghị các đảng viên nhìn nhận tổng quát, đánh giá, xác định nguyên nhân thành công, hạn chế và bài học kinh nghiệm rút ra trong việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thời gian qua.

Theo Tổng Bí thư, để đạt được những kết quả trên, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã dành nhiều thời gian, công sức, trí tuệ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, chú trọng kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội cũng như ban hành sớm chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo, hướng dẫn.

Năm đoàn tàu của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã tiến hành chạy thử toàn tuyến. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Trung Quốc nói cố gắng, liệu tàu Cát Linh - Hà Đông có chạy trước Đại hội 13?

Cùng với đó, các cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy, nhất là người đứng đầu đã đề cao trách nhiệm, chủ động, tích cực, sáng tạo trong quán triệt, chỉ đạo thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị, trong hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các công việc phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị.

“Thành công của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phòng chống tham nhũng, của công tác tổ chức cán bộ trong nhiệm kỳ này đã góp phần quan trọng, tạo tiền đề thuận lợi cho công tác tổ chức đại hội”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá.

Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đặc biệt nhấn mạnh đến điều vô cùng quan trọng, đó là những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua 35 năm đổi mới, những kết quả toàn diện của Việt Nam từ đầu nhiệm kỳ đến nay, sự đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và hệ thống chính trị, sự tin tưởng, đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước trong suốt thời gian qua.

Về bài học kinh nghiệm, Tổng Bí thư Chủ tịch nước nhấn mạnh, phải đặc biệt coi trọng sự đoàn kết, thống nhất về nhận thức, hành động trong toàn Đảng và sự nêu gương của cán bộ, đảng viên với tinh thần chức vụ càng cao càng phải nêu gương, càng phải gương mẫu, trước hết là các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp uỷ các cấp, nhất là người đứng đầu.

“Trước những vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm thì càng phải giữ vững nguyên tắc, thực hiện nhất quán, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, vì lợi ích chung của Đảng, đặt lợi ích quốc gia - dân tộc và của nhân dân lên trên hết, trước hết”, Tổng Bí thư lưu ý.

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh công tác nhân sự là vấn đề cực kỳ hệ trọng bảo đảm sự thành công của Đại hội.

“Phải có nhận thức sâu sắc, dày công chăm lo cho công tác này. Trong quá trình tổ chức thực hiện, cần thực hiện đúng nguyên tắc, quy định, quy chế, quy trình, tiến hành từng bước, từng việc, từng khâu một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch, làm đến đâu chắc đến đó”, người đứng đầu Bộ Chính trị nhắc lại.

Vui mừng và tự hào về những kết quả, thành công vừa qua, đó là công sức, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã bền bỉ chuẩn bị và tiến hành suốt gần một nhiệm kỳ qua, Tổng Bí thư cho rằng, đó là sự kế thừa những kinh nghiệm quý báu từ các nhiệm kỳ trước.

“Nhưng tuyệt nhiên chúng ta không được chủ quan, tự mãn”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Nhấn mạnh Đại hội XIII của Đảng đã sắp tới, năm 2020 cũng đã sắp kết thúc nhưng công việc còn rất nhiều, rất lớn, rất nặng nề và phức tạp. Điều đó đòi hỏi tất cả phải phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa, quyết tâm và hành động quyết liệt, hiệu quả hơn nữa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị thời gian tới, với kinh nghiệm và bài học rút ra được từ công tác chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp cùng với kết quả của hội nghị toàn quốc lần này, các cấp ủy, tổ chức đảng cần tổ chức nghiên cứu, trao đổi sâu sắc, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi để góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của cấp ủy, đồng thời là cơ sở để cho các nhiệm kỳ tiếp theo. Ông nhấn mạnh, các thế hệ cán bộ lãnh đạo sau tham khảo, kế thừa, phát triển để làm công việc này ngày một tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì Họp báo.  - Sputnik Việt Nam
Ngoài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 còn có gì đặc biệt?

Đồng thời, theo Tổng Bí thư, phải nhanh chóng bổ sung, hoàn thiện và ban hành các văn kiện của đại hội. Phân công, bố trí, sắp xếp cán bộ theo phương án nhân sự đã được duyệt, làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, quan tâm chế độ, chính sách đối với cán bộ không tái cử theo quy định.

Phải chú ý, kịp thời ban hành quy chế làm việc, chương trình hành động, chương trình công tác, chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa của cấp ủy để triển khai tổ chức thực hiện, nhanh chóng đưa nghị quyết của đại hội vào cuộc sống.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu phải hấn đấu hoàn thành với mức cao nhất nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị năm 2020 và của cả nhiệm kỳ, chủ động tiếp tục phòng ngừa, kiểm soát có hiệu quả đại dịch Covid-19, tích cực khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống của nhân dân ở những nơi bị ảnh hưởng của bão, lũ.

“Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đối ngoại quan trọng”, nhà lãnh đạo lưu ý.
Làm thất bại mọi âm mưu phản động của các thế lực thù địch chống Đảng, Nhà nước

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước yêu cầu tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh tuyên truyền những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội XIII của Đảng, về những thành tựu nổi bật của đất nước qua 35 năm đổi mới, của nhiệm kỳ Đại hội XII và thành công của đại hội đảng bộ các cấp, khơi dậy và cổ vũ tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển đất nước cường thịnh, hạnh phúc.

“Chủ động, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phản động của các thế lực thù địch nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta và Đại hội XIII của Đảng”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Tổng Bí thư đề nghị các cán bộ, đảng viên cần mang những kinh nghiệm, những bài học quý giá đã rút ra được từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, kết quả của hội nghị cán bộ toàn quốc lần này, tinh thần trách nhiệm và niềm tin tưởng lớn lao đến với Đại hội XIII của Đảng để góp phần vào thành công của đại hội.

“Đây là một sự kiện chính trị trọng đại trong đời sống chính trị của Đảng, của đất nước, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới, mở ra triển vọng và tương lai tươi sáng của đất nước ta, dân tộc ta”, người đứng đầu Nhà nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho đồng chí Hoàng Xuân Chiến và đồng chí Lê Huy Vịnh.  - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăng hàm cho hai Tướng Quân đội
Nhấn mạnh rằng, có khoảng gần 1/3 số lượng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng sẽ nằm trong số các đồng chí đang dự họp hôm nay, đó là các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII, các đồng chí bí thư tỉnh uỷ, thành uỷ, trưởng các ban, bộ, ngành, cán bộ chủ chốt của lực lượng vũ trang, do đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn những cán bộ nòng cốt, hạt nhân của Đảng, vốn quý của cách mạng, những người con ưu tú của nhân dân phải giữ cho được, làm cho đúng theo tư cách, đạo đức, danh dự của người đảng viên, người cán bộ cách mạng, đặc biệt là những người lãnh đạo.

“Kiên quyết chống các biểu hiện cơ hội, vận động cá nhân, phe cánh, lợi ích nhóm  trong công tác nhân sự, kiên quyết xử lý những tập thể, cá nhân vi phạm, cảnh giác với những âm mưu, thủ đoạn phá hoại, gây rối nội bộ của các thế lực thù địch và cơ hội chính trị. Tuyệt đối không được để xảy ra tiêu cực, không để xảy ra những điều không đáng có, làm ảnh hưởng đến thành công của Đại hội, làm ảnh hưởng đến niềm tin yêu và hy vọng lớn lao của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng ta, chế độ ta”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.

Đặc biệt, trong bài phát biểu của mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trích dẫn câu nổi tiếng rất xúc động, sâu sắc của nhân vật Pavel Korchagin trong tiểu thuyết Liên Xô nổi tiếng “Thép đã tôi thế đấy” – “Thép đã tôi trong lửa đỏ và nước lạnh, lúc đó thép trở nên không hề biết sợ”, ông nhấn mạnh và tin tưởng các đồng chí đã có đủ bản lĩnh, trình độ, dũng khí để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được rèn luyện thử thách.

“Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống, bởi vì, đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, để khỏi phải hổ thẹn vì những việc làm ti tiện, đớn hèn, mang tai, mang tiếng, mọi người khinh bỉ. Để đến khi nhắm mắt xuôi tay, có thể tự hào rằng, ta đã sống có ích, đã mang tất cả đời ta, tất cả sức ta hiến dâng cho sự nghiệp cao quý nhất trên đời: Vì vinh quang của Tổ quốc, của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân, của con người”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với các Đại sứ và Tổng Lãnh sự Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao quyết định bổ nhiệm, tiếp các Đại sứ
Đề cập đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, Bác Hồ nhắc nhở phải luôn luôn tu dưỡng, rèn luyện để giữ gìn đạo đức cách mạng, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, coi chủ nghĩa cá nhân là kẻ thù hung ác, là thứ giặc nội xâm dù nó không mang gươm, mang súng.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Hội nghị cán bộ toàn quốc đã hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra và đã thành công tốt đẹp.

“Chúng ta tin tưởng vững chắc rằng, thành công của đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 là cơ sở, tiền đề rất quan trọng để góp phần vào thành công Đại hội XIII của Đảng. Mong các đồng chí hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc trọng trách của mình trước Đảng, trước nhân dân và đất nước”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала