Ưu tiên Việt Nam: Saint Petersburg tăng cường hợp tác với “quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh”

© Sputnik / Alexei Danichev / Pháo đài Peter & Paul ở St. Petersburg
Pháo đài Peter & Paul ở St. Petersburg - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo thành phố Saint Petersburg, Nga khẳng định ưu tiên Việt Nam, tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực với “quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, đặc biệt là có thể chia sẻ một số kỹ thuật nông nghiệp của Liên Bang Nga cho Đắk Lắk, thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Tại Hội nghị trực tuyến về tìm hiểu hợp tác đầu tư giữa tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam và thành phố Saint Petersburg, Nga, hai bên đã cùng giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và kêu gọi tăng cường hợp tác, đầu tư trong nhiều lĩnh vực như thủy lợi, nông - lâm nghiệp, kinh tế thương mại, xuất nhập khẩu nông sản, du lịch sinh thái cộng đồng.

Đắk Lắk kêu gọi đầu tư hợp tác với TP. Saint Petersburg, Nga

Hội nghị trực tuyến về hợp tác đầu tư Đắk Lắk – Saint Petersburg, Liên Bang Nga vừa diễn ra.

Chiều ngày 19/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Liên Bang Nga tại TP.HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến về tìm hiểu hợp tác đầu tư giữa hai địa phương của Nga và Việt Nam.

Tham dự sự kiện này, điểm cầu Việt Nam có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Quốc kỳ Việt Nam và Nga - Sputnik Việt Nam
Các địa phương của Nga và Việt Nam thảo luận các biện pháp mở rộng hợp tác qua hội nghị từ xa

Về phía đối tác Liên Bang Nga – điểm cầu thành phố Saint Petersburg có Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Vyacheslav Gennadievich Kalganov.

Tiếp nối truyền thống hợp tác tốt đẹp, tại hội nghị trực tuyến lần này đại diện tỉnh Đắk Lắk và thành phố Sainl Petersburg đã cùng giới thiệu về đặc trưng, tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương nhằm tạo sự hiểu biết, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Trong buổi làm việc chiều ngày 19/11, đại diện lãnh đạo các các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk đã trình bày nhu cầu hợp tác của tỉnh trong nhiều lĩnh vực mà phía Nga có sự quan tâm và có thể hỗ trợ, chia sẻ lợi ích chung.

Trong đó có thế kể đến một số lĩnh vực ưu tiên như thủy lợi, nông - lâm nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu nông sản, du lịch sinh thái cộng đồng. Đại diện chính quyền các sở, ban, ngành Đắk Lắk cũng đề xuất khả năng hợp tác trong các lĩnh vực trên với lãnh đạo thành phố Saint Petersburg.

Cùng với đó, đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư Đắk Lắk thông tin về những chính sách thu hút đầu tư vào địa phương với nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Nga nói riêng như miễn, giảm tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước, miễn giảm thuế. Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Lắk cũng giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư trọng điểm của tỉnh trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Nga chung tầm nhìn về phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến chiều qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh nhận định với các bạn đối tác Nga rằng, tỉnh Đắk Lắk và thành phố Saint Petersburg có nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hóa, lịch sử cũng như trong định hướng phát triển kinh tế.

“Vì vậy, tỉnh Đắk Lắk mong muốn được trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực để hai bên có thể tương trợ nhau cùng phát triển”, Phó Chủ tịch Đắk Lắk Võ Văn Cảnh nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Cảnh cũng đồng thời bày tỏ tin tưởng tỉnh Đắk Lắk có đầy đủ điều kiện và tiềm năng hợp tác hiệu quả với thành phố Saint Petersbur của Nga.

Phó Chủ tịch Võ Văn Cảnh cũng cam kết rằng, tỉnh Đắk Lắk sẽ tạo mọi điền kiện đầu tư thông thoáng nhất để quan hệ hợp tác song phương với các doanh nghiệp, địa phương của Liên bang Nga đạt hiệu quả tốt nhất trong thời gian tới.

Sainl Petersburg có thể chia sẻ một số kỹ thuật nông nghiệp của Nga cho Đắk Lắk

Xuyên suốt buổi làm việc chiều 19/11, các đại biểu tham dự hội nghị đã dành nhiều thời gian để thảo luận, trao đổi thông tin liên hệ giữa hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Hợp tác với Nga là ưu tiên lâu dài của Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam nói

Tại Hội nghị trực tuyến chiều qua, đại diện lãnh đạo thành phố Sainl Petersburg, ông Vyacheslav Gennadievich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố thể hiện sự quan tâm với các lĩnh vực có nhu cầu hợp tác đầu tư và các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Đắk Lắk.

Ông Kalganov đánh giá cao việc lãnh đạo Đắk Lắk đã cùng tiến hành trao đổi một số thông tin về các lĩnh vực mà thành phố Saint Petersburg, đang quan tâm.

Đáng chú ý, theo báo Đắk Lắk, tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo thành phố Sainl Petersburg cho biết có thể chia sẻ một số kỹ thuật nông nghiệp của Liên bang Nga hữu ích với Đắk Lắk.

Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Sainl Petersburg cũng mong muốn được tìm hiểu thêm về điều kiện thời tiết, các điểm du lịch nổi tiếng, giá cả một số mặt hàng nông sản, thông tin về một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Đây chính là cơ sở để hai bên có thể đề xuất phương hướng hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực cùng quan tâm và có thể mạnh, tiềm năng trong thời gian tới.

Ưu tiên Việt Nam: St.Petersburg tăng cường hợp tác với “quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Trước đó, như Sputnik Việt Nam đã đưa tin, hôm 10/11, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tìm hiểu hợp tác đầu tư giữa tỉnh Đắk Lắk – Việt Nam và thành phố Saint – Petersburg, tỉnh Leningrad và tỉnh Vologda – Liên bang Nga.

Trang trọng lễ đón khinh hạm của Hải quân Việt Nam tại Vladivostok. - Sputnik Việt Nam
Ủy ban An ninh Nga: Nga và Việt Nam hy vọng tổ chức tham vấn về an ninh vào năm 2021

Cả hai bên cùng đánh giá đây là cơ hội để tỉnh Đắk Lắk của Việt Nam cùng các địa phương của Nga tìm hiểu khả năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Từ đó, có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực để cùng nhau phát triển, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Sự kiện được tổ chức vào dịp đánh dấu kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga. Việt Nam hiện vẫn đang là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong số các nước ASEAN.

Tại Hội nghị hôm 10/11, ông Vyacheslava Kalganov, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại thành phố cho biết, Saint Petersburg là địa phương dẫn đầu trong số các vùng, thành phố, khu vực của Nga về số lượng và quy mô các sự kiện tổ chức với Việt Nam.

Vị lãnh đạo khẳng định coi Việt Nam là ưu tiên và Saint Petersburg sẽ tăng cường hợp tác với “quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, bà Ekaterina Lebedeva, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Saint Petersburg cho biết, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại của hai bên vẫn chưa được khai thác tương xứng, quan hệ hợp tác vẫn được duy trì nhưng chưa đạt được kết quả, thành tựu như mong muốn.

“Các sản phẩm của Công ty Dược phẩm thành phố Saint Petersburg Polisan được ưa chuộng và ghi nhận nhu cầu nhất định tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á trong hơn 10 năm qua. Cùng với đó, thành phố còn có nhiều lĩnh vực tiềm năng hơn nữa để cung cấp. Các xu hướng hợp tác có thể đa dạng – từ thiết bị y tế, năng lượng, viễn thông. Lĩnh vực công nghệ thông tin tiên tiến có thể trở thành cơ sở phát triển giai đoạn hợp tác mới với Việt Nam”, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Saint Petersburg nhấn mạnh.

Sau cuộc họp, Phòng Thương mại và Công nghiệp TP. Saint Petersburg cho biết các bên đã quyết định gửi danh sách các doanh nghiệp Saint Petersburg quan tâm đến việc thực hiện các dự án chung cho phía lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk của Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала