Hàng loạt sai phạm tại IPC: Khởi tố nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM cùng 11 bị can

© Sputnik / Vitaly Belousov / Chuyển đến kho ảnhСòng tay
Сòng tay - Sputnik Việt Nam
Bị can Phạm Văn Thông, nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM cùng 11 người khác bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Vì sao nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM bị khởi tố?

Ngày 21/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thực hiện quyết định khởi tố ông Lê Hoàng Minh (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận - IPC), ông Phạm Văn Thông (nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy) cùng 11 người là cựu cán bộ thuộc IPC để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Phạm Văn Thông (bên trái ảnh) - Sputnik Việt Nam
Cách tất cả chức vụ trong Đảng nguyên phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM Phạm Văn Thông

Cơ quan điều tra cũng thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam bị can Huỳnh Phước Long, nguyên chuyên viên Văn phòng Thành ủy TP.HCM, nguyên thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO). Huỳnh Phước Long trước đó bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí nhưng được cho tại ngoại.

Tất cả các bị can này được xác định có liên quan đến hành vi của ông Tề Trí Dũng (SN 1981, nguyên Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch Hội đồng quản trị SADECO), đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã kỷ luật cách hết tất cả chức vụ đối với ông Phạm Văn Thông và kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Hoàng Minh.

Theo điều tra, ông Phạm Văn Thông được cho là đã chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đại diện chủ sở hữu các doanh nghiệp của Đảng bộ TP.HCM. Ông Thông đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, vi phạm quy chế làm việc, quy định của Thành ủy về quản lý và sử dụng tài sản doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.HCM.

Ông Tất Thành Cang - Sputnik Việt Nam
Ông Tất Thành Cang và chuyện đi đêm với Sadeco

Nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM còn vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, kinh doanh bất động sản, quản lý doanh nghiệp trong việc tham mưu, đề xuất chấp thuận chủ trương cho Công ty IPC thực hiện hợp tác kinh doanh chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án KDC Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Bên cạnh đó, ông Thông ký chấp thuận chủ trương cho Công ty IPC hợp tác chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng 45% vốn góp là giá trị quyền sử dụng đất tại dự án khu dân cư ven sông, phường Tân Phong, quận 7. Nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM tham mưu đề xuất chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV Xây dựng kinh doanh nhà Phú Nhuận hợp tác đầu tư chuyển nhượng dự án khu nhà ở phường An Phú, quận 2.

Tính đến thời điểm này, liên quan đến hai bị can Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm tổng cộng 16 bị can.

Lãnh đạo Công ty IPC dùng tiền đầu tư khu đô thị đi nước ngoài gây lãng phí

Theo Báo Công an TP.HCM, tháng 5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc điều tra về 2 tội danh Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Còng tay - Sputnik Việt Nam
Vụ án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Khởi tố, bắt tạm giam thêm 7 bị can

Ông Tề Trí Dũng có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng tòa nhà văn phòng IPC. Cụ thể, IPC chỉ sử dụng một phần tòa nhà, còn lại cho 81 đơn vị thuê làm văn phòng. Tổng doanh thu cho thuê từ năm 2010 đến năm 2017 là hơn 295 tỷ đồng.

Về việc huy động vốn, Công ty IPC hoạt động kinh doanh có lợi nhuận nhưng đi vay ngân hàng để nộp lợi nhuận vào ngân sách và nhằm tạo quan hệ tín dụng với ngân hàng là không phù hợp, làm phát sinh khoản lãi vay hơn 8 tỉ đồng.

Đối với dự án Khu dân cư Long Hậu - Long An, IPC hợp tác đầu tư với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án nhưng bản chất là chuyển nhượng dự án. Việc chuyển nhượng dự án này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là không đúng quy định. Việc hợp tác đầu tư không đảm bảo quyền lợi cho IPC.

Đặc biệt, Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra việc ông Tề Trí Dũng làm đại diện vốn nhà nước tại 4 công ty có vốn đầu tư nhà nước là vượt so với quy định; việc chọn Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược không có cơ sở pháp lý.

Trong 2 năm 2016 và 2017, IPC đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng số tiền là hơn 1,3 tỷ đồng. Sau khi đi nước ngoài về, các cá nhân có báo cáo nhưng nội dung không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm đúc kết qua chuyến đi gây lãng phí ngân sách tại Công ty IPC và các đơn vị thành viên có vốn góp của nhà nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала